Tin tức

Cao Bằng: Huyện Hòa An nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình sử dụng vốn đầu tư công

(VOVTV) - Năm 2022, huyện Hoà An (Cao Bằng) được phân bổ tổng nguồn vốn đầu tư công là trên 100 tỷ đồng để thực hiện thi công nhiều công trình trên địa bàn. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt kết quả cao, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các chủ đầu tư phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các dự án...

Tác giả Mùi Sơn - Lê Dung
21/02/2023 19:04

Năm 2022, huyện Hoà An được giao kế hoạch vốn đầu tư công trên 100 tỷ đồng để triển khai thực hiện trên 60 dự án (bao gồm cả các dự án chuyển tiếp), trong đó: Ngân sách địa phương là trên 24 tỷ đồng; ngân sách trung ương 2 tỷ đồng; các chương trình mục tiêu quốc gia 74,573 tỷ đồng. UBND huyện thành lập các đoàn công tác chỉ đạo việc giải ngân, thi công các công trình, dự án. Hàng tháng, các đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công từng dự án, trên cơ sở đánh giá điều kiện tình hình thực tế, yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và cam kết thực hiện đúng thời gian quy định; các phòng, ban, đơn vị, địa phương, các chủ đầu tư nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Cao Bằng: Huyện Hòa An nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình sử dụng vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp cho việc đi lại của nhân dân được thuận lợi

Là đơn vị được UBND huyện Hoà An giao làm chủ đầu tư nhiều dự án đầu tư công trên địa bàn, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoà An cùng các đơn vị, địa phương làm tốt việc giải phóng mặt bằng, nhanh chóng bàn giao cho đơn vị thi công triển khai thực hiện. Để làm tốt nhiệm vụ được giao Ban đã phân công cán bộ kỹ thuật giám sát tiến độ thi công các dự án; quản lý chặt chẽ vật liệu đầu vào, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Sau khi kiểm tra, nghiệm thu khối lượng bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án mới thực hiện việc giải ngân vốn, tạo sự đồng thuận trong triển khai.

Cùng cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoà An đến thăm công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn thuộc xã Hồng Việt và xã Hoàng Tung, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng do liên danh Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng HNT Việt Nam và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng An Huy thực hiện. Trên công trường, hàng chục công nhân thi đua lao động, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc. Dự án có tổng mức đầu tư là gần 15 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, được thực hiện trong thời gian 360 ngày.

Ông Bùi Thế Tùng, cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần đầu tư xây dựng An Huy thông tin: Ngay khi trúng thầu, công ty chúng tôi đã tập trung tối đa nhân lực và máy móc để triển khai thi công. Mặc dù từ đầu năm đến nay có gặp một số khó khăn đặc biệt là giá cả một số vật liệu xây dựng biến động, tuy nhiên công ty chúng tôi đã khắc phục khó khăn, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Còn tại công trình đường giao thông nông thôn Hồng Việt – Hoàng Tung nhánh 2, ông Phạm Xuân Huy, Chỉ huy trưởng công trình của Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng HNT Việt Nam chia sẻ: Do công trình được đấu thầu vào cuối năm 2022 nên việc triển khai vì thế mà cũng gặp phải một số khó khăn bởi Hoà An là địa bàn miền núi nên việc cung ứng vật tư vật liệu để phục vụ cho công trình không được đảm bảo, còn đối với nhân công thì chủ yếu là người miền xuôi nên phải hết tháng giêng mới có nhân công để tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên để đảm bảo tiến độ công trình chúng tôi đã cố gắng khắc phục để đưa công trình sớm vào sử dụng.

Công tác giải phóng mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng trong đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án giải ngân vốn đầu tư công. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, các địa phương đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chủ đầu tư để bàn giao mặt bằng sớm nhất cho các đơn vị thi công. Để các dự án đảm bảo kỹ thuật cũng như tiến độ UBND huyện đã chủ động, tích cực vận động, tuyên truyền với nhân dân. Đồng thời, phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu thi công trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án đúng tiến độ. Niêm yết công khai các văn bản quy định của Nhà nước liên quan đến việc triển khai dự án, công tác bồi thường, hỗ trợ cũng như các chế độ, chính sách khác để nhân dân nắm rõ, tạo sự đồng thuận. Hiện nay, tất cả các dự án đầu tư công triển khai trên địa bàn huyện cơ bản đã được thực hiện thi công.

Ý kiến của bạn