Xã hội

Cao Bằng: Cháy rừng do người dân đốt lửa tảo mộ

(VOVTV) - Ngày 21/4, tại xóm Nà Pồng và Pác Pha thuộc xã Lý Bôn huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã xảy ra vụ hoả hoạn gây thiệt hại trên 6 ha rừng cây các loại. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người dân địa phương đốt cây cỏ khi đi tảo mộ dẫn đến hoả hoạn.

Tác giả Mùi Sơn - Hồng Mai / VOVTV
22/04/2023 20:01

Thông tin từ UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết, vào khoảng 13h30 ngày 21/4 tại điểm Pác Kỉn, xóm Nà Pồng, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm đã xảy ra một vụ cháy rừng. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng tại chỗ với gần 100 người tập trung phát đường băng cản lửa và chữa cháy. Tuy nhiên do lực lượng mỏng, tiết trời hanh khô, nắng nóng kèm gió to cộng với địa hình phức tạp, thảm thực bì khô, thiếu phương tiện chữa cháy khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn nên đám cháy đã lan ra các khu rừng khác thuộc địa bàn xóm Pác Pha của xã Lý Bôn và một phần diện tích rừng của xã Vĩnh Quang.

Cao Bằng: Cháy rừng do người dân đốt lửa tảo mộ - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cùng các lực lượng tập trung chữa cháy

Ngay khi nhận được thông tin từ chính quyền xã, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng cháy chữa cháy rừng huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo và huy động thêm gần 80 cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Hạt kiểm Lâm huyện và lực lượng dân quân cùng một số cán bộ các phòng, ban của huyện đến trợ giúp. Sau nhiều giờ tích cực chữa cháy các lực lượng mới khống chế được đám cháy hoàn toàn, rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.  Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Cao Bằng: Cháy rừng do người dân đốt lửa tảo mộ - Ảnh 2.

Diện tích bị cháy là 6ha

Trước sự việc này, rất mong người dân nêu cao cảnh giác, ý thức hơn trong việc sử dụng lửa để đốt cỏ cây trên nương rẫy và đốt các loại cỏ khô, rác, vàng mã, thắp hương khi đi tảo mộ gần các cánh rừng có nhiều cây cối. Hy vọng đây sẽ là hồi chuông cảnh báo cho người dân địa phương trước mùa khô đang đến gần để chú trọng thực hiện tốt hơn công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô, tránh dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Ý kiến của bạn