Kinh doanh

Cảnh giác trước hiện tượng thương lái mua lá măng cụt

(VOVTV) - Ngày 14/1, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết, khoảng 1 tháng qua, tại huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng có hiện tượng người dân chặt cành măng cụt để bán lá cho thương lái trong trong khi cây đang chuẩn bị ra hoa.

14/01/2022 13:58

Theo đó, thương lái tìm mua lá măng cụt với giá từ 20.000- 25.000 đồng/kg. Phát hiện thấy hiện tượng bất thường có thể gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả măng cụt và sự sinh trưởng của cây trong những năm tiếp theo, chính quyền huyện Cát Tiên ngày 31/12/2021 đã có văn bản số 2077/UBND-NN gửi các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện yêu cầu nắm bắt tình hình và tuyên truyền nông dân không chặt cành bán lá cây măng cụt trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa quả niên vụ 2022.

Cảnh giác trước hiện tượng thương lái mua lá măng cụt - Ảnh 1.

Cây măng cụt là để lấy quả. Quả măng cụt là nguồn thu nhập chính, bền vững, nên không chạy theo lợi ích trước mắt mà chặt cành tán cây lấy lá bán cho thương lái

UBND huyện Cát Tiên đã chỉ đạo UBND các xã, đặc biệt là xã Đức Phổ khẩn trương tuyên truyền, khuyến cáo nông dân hiểu rõ tác dụng của cây măng cụt là để lấy quả. Quả măng cụt là nguồn thu nhập chính, bền vững, nên không chạy theo lợi ích trước mắt mà chặt cành tán cây lấy lá bán cho thương lái trong thời điểm cây đang thời kỳ chuẩn bị ra hoa của niên vụ 2022.

Các hộ trồng cây chỉ thực hiện việc tỉa cành, tạo tán cây sau khi kết thúc việc thu hoạch và chỉ cắt tỉa những cành vô hiệu, không lạm dụng cắt tỉa cành hữu hiệu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây măng cụt trong những năm tiếp theo.

Lãnh đạo UBND huyện Cát Tiên cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các trường hợp (thương lái) đến địa phương để thu mua lá măng cụt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường chỉ đạo sản xuất, khuyến cáo kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa; tuyên truyền cho các hội viên hội nông dân tích cực thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây, không để tình trạng nông dân chặt cành măng cụt để bán lá cho thương lái, gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Huyện Cát Tiên hiện đang có 150 ha măng cụt, trồng chủ yếu tại thị trấn Phước Cát và các xã Đức Phổ, Quảng Ngãi, Gia Viễn, Nam Ninh; trong đó, Đức Phổ là địa phương có diện tích trồng măng cụt lớn nhất của huyện Cát Tiên, lên tới 80 ha, có 60 ha đang trong thời kỳ kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên nhận định, việc chặt cành, thu gom lá cây măng cụt để bán cho thương lái trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa quả niên vụ 2022 là bất thường, không phù hợp với quy trình canh tác, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả măng cụt và sự sinh trưởng, phát triển của cây này trong những năm tiếp theo. Bởi vậy nên khi phát hiện tình trạng trên, chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp để theo dõi, ngăn chặn, tuyệt đối không để xảy ra hậu quả, ảnh hưởng đến sản xuất của địa phương.

Ông Phúc cho biết thêm, khi phát hiện thì người dân mới chỉ đang chặt tỉa các cành bị sâu bệnh, cành phụ để lấy lá đem bán. Việc mua bán cũng không diễn ra trên địa bàn huyện, mà người dân thu gom lá chuyển ra bên ngoài về hướng huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai… phía Quốc lộ 20 để bán, nhưng chưa rõ bán cho ai và ở đâu. Sau khi kịp thời tuyên truyền vận động, hiện người dân chỉ thu gom số lá rụng đến bán chứ không chặt tỉa cành lá như trước./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận