Đời sống

Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc lá điện tử

(VOVTV) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận nữ bệnh nhân 20 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não, tổn thương gan… Nguyên nhân được xác định do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Tác giả Hải Linh – Sỹ Thành / VOVTV
03/08/2022 19:45

Vụ việc này đã dấy lên hồi chương cảnh báo về những tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử thiếu kiểm soát với sức khỏe người dùng.

1 giờ sáng ngày 27/7,Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một nữ bệnh nhân 20 tuổi trong tình trạng rất nguy kịch do tổn thương và suy giảm nhiều cơ quan, trong đó nặng nhất là tổn thương não lan tỏa tại tất cả các vị trí.

Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Nguyên nhân được xác định do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử - ADB – BUTINACA.

Hiện nay, tuy chưa được phép thương mại nhưng các loại thuốc lá điện tử đã len lỏi vào Việt Nam qua rất nhiều kênh và gần như được mua bán công khai trên nền tảng mạng xã hội. Đó là nguyên nhân khiến sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tác hại của những loại thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trên thực tế, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá ban hành năm 2012, thời điểm đó, chưa có thuốc lá điện tử tại thị trường Việt Nam nên các sản phẩm này không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật. Do vậy, các chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, thực sự cần thiết lúc này.

Với những nguy cơ tiềm ẩn, các chuyên gia cảnh báo: tỷ lệ người dùng thuốc lá điện tử bị tổn thương phổi rất cao, thậm chí có thể tử vong chỉ riêng do tổn thương phổi. Người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ tuyệt đối không nên sử dụng thuốc lá điện tử.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận