Đời sống

Cần Thơ: Xử lý thành công ca bệnh lý hiếm gặp

(VOVTV) - BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp thành công bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ ổ giả phình kích thước lớn từ nhánh động mạch vị tá tràng bằng phương pháp can thiệp nội mạch- đây là ca bệnh lý khá hiếm gặp.

Tác giả Hồng Phương/VOV ĐBSCL.
19/10/2022 18:28

Bệnh nhân nam tên N.C.H. (31 tuổi), ở tỉnh Sóc Trăng được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 12 giờ 49 phút ngày 14/10/2022 với tình trạng đau nhiều thượng vị, mạch nhanh, huyết áp thấp, da niêm nhợt. Bênh nhân được xử trí cấp cứu, truyền máu.

Trước đó khoảng 4 ngày, bệnh nhân đau âm ỉ thượng vị, tiêu phân đen được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, truyền dịch, truyền máu, kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận phình động mạch ở đầu tụy, vôi hóa tụy, nội soi đại tràng ứ đọng máu đỏ và đen, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ theo dõi và điều trị tiếp.

Cần Thơ: Xử lý thành công ca bệnh lý hiếm gặp  - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được theo dõi điều trị sau phẫu thuật

Hội chẩn liên khoa với chẩn đoán: Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giả phình động mạch vị tá tràng, thống nhất xử trí chụp và nút động mạch điều trị cầm máu các tạng số hóa xóa nền (DSA).

Ekip thực hiện ghi nhận ổ giả phình kích thước lớn khoảng 15x25mm được cấp máu từ nhánh động mạch vị tá tràng, tiến hành luồn chọn lọc vi ống thông vào ổ giả phình, xác định vị trí và thả 5 coil (vòng xoắn kim loại). Kiểm tra thấy tắc hoàn toàn ổ giả phình, không ghi nhận dò động mạch tái diễn, kỹ thuật được thực hiện trong 45 phút. Sau can thiệp, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định, được chuyển khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học theo dõi, điều trị tiếp. Sáng 18/10, Bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, niêm hồng, không xuất huyết tiêu hóa tái phát.

Theo BS.CKII Bồ Kim Phương, Trưởng khoa nội tiêu hóa: Giả phình mạch máu tạng là một dạng bệnh lý khá hiếm gặp (0.01-0.2% dân số). Giả phình động mạch vị tá tràng là một trong những dạng hiếm nhất, chỉ chiếm khoảng 1.5% trong các dạng phình mạch máu tạng. Các túi phình mạch tạng thường không có triệu chứng hoặc là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau bụng mơ hồ cho tới khi có biến chứng vỡ. Do vậy, khi có các triệu chứng như đau bụng cấp, xuất huyết tiêu hóa cần đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Ý kiến của bạn