Đời sống

Cần Thơ: Vừa phẫu thuật lấy thai, vừa cắt trọn khối u nang buồng trứng 'khổng lồ'

(VOVTV) - Ngày 13/1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa phụ sản bệnh viện vừa phẫu thuât thành công trường hợp mổ lấy thai, đồng thời bóc trọn khối u nang buồng trứng nặng 8kg. Đây là khối u buồng trứng to nhất bệnh viện phẫu thuật từ trước đến nay.

Tác giả Hồng Phương/VOV ĐBSCL.
13/01/2023 19:04

Vào lúc 15 giờ 56 phút ngày 08/01/2023, ê – kíp trực Cấp cứu Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận trường hợp sản phụ K.T.L (29 tuổi), địa chỉ ở Vĩnh Long, được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng dưới và đang mang thai 39 tuần 5 ngày. Kết quả sau khi thăm khám cho thấy sản phụ bụng to bất thường so với một sản phụ mang thai bình thường khác.

Sau khi thực hiện xét nghiệm, thăm khám, các bác sĩ Khoa Phụ Sản phát hiện ngoài 1 thai phát triển bình thường trong tử cung, sản phụ có khối u nang buồng trứng phải kích thước lớn chiếm hết ổ bụng bên phải đẩy tử cung lệch sang trái. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai. Kết quả bé trai khỏe mạnh chào đời với cân nặng 3.400 gram.

Cần Thơ: Vừa phẫu thuật lấy thai, vừa cắt trọn khối u nang buồng trứng 'khổng lồ' - Ảnh 1.

Ê kíp phẫu thuật lấy khối u nang buồng trứng nặng 8kg ra ngoài cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật lấy thai, các bác sĩ kiểm tra thấy khối u nang buồng trứng rất lớn chiếm hết ổ bụng bên phải kích thước 70x50 cm, nên đã tiến hành cắt trọn đem ra ngoài nguyên vẹn khối u cân nặng 8kg. Hiện, sức khỏe sản phụ ổn và bé bú tốt và sẽ ra viện sớm.

BS.CKII Chung Cẩm Ngọc – Khoa Phụ Sản (phẫu thuật viên chính) cho biết, U buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng, chiếm tỷ lệ từ 5-10% trong cộng đồng dân số nữ.

Cần Thơ: Vừa phẫu thuật lấy thai, vừa cắt trọn khối u nang buồng trứng 'khổng lồ' - Ảnh 2.

Mẹ và bé ổn định sau phẫu thuật

U buồng trứng có thể xuất hiện trước khi mang thai với kích thước nhỏ bé dưới 3 - 4cm đường kính và không gây triệu chứng gì nên người phụ nữ thường không đi khám và không được phát hiện. Đến khi có thai, đi khám thai, siêu âm và phát hiện được u buồng trứng. Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng. Mặc dù u nang có thể nhỏ hoặc lành tính ngay lúc đầu nhưng nó có thể tăng kích thước trong thai kỳ.

Do vậy, BS.CKII Chung Cẩm Ngọc khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất một lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng như bụng to lên nhanh, đau bụng… Với phụ nữ đang trong quá trình mang thai, nên đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để được theo dõi, phát hiện sớm các trường hợp bất thường, từ đó có hướng xử trí, điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn