Tin tức

Cần Thơ: Phẫu thuật cứu sống sản phụ tiền sản giật nặng do u nang buồng trứng khổng lồ

(VOVTV) - Ngày 8/4, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống sản phụ bị tiền sản giật nặng do khối u nang buồng trứng to hơn 4 kg và mổ lấy thai thành công bé trai nặng 2,7kg.

Tác giả Thanh Tú / VOV ĐBSCL
08/04/2021 19:20

Đó là trường hợp của sản phụ N.T.K.T, 24 tuổi, quê ở tỉnh Đồng Tháp được người nhà chuyển đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vào ngày 6/4, trong tình trạng mang thai con lần 2, thai hơn 34 tuần, huyết áp cao, khó thở nhiều, mắt nhìn mờ.

Tại bệnh viện, sau khi tiếp nhận, thăm khám, siêu âm tại giường và thực hiện khẩn xét nghiệm, bác sĩ xác định sản phụ T. có nhiều bệnh lý nguy cơ cao trong thai kỳ như tiền sản giật nặng, đa ối và có khối u nang buồng trứng kích thước rất to chèn ép gây tình trạng khó thở nhiều.

Cần Thơ: Phẫu thuật cứu sống sản phụ tiền sản giật nặng do u nang buồng trứng khổng lồ - Ảnh 1.

Hình ảnh ê kíp y bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ có khối u nang buồng trứng khổng lồ

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển đến phòng cấp cứu. Sau đó, ê kíp các bác sĩ liên chuyên khoa Sản Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh tiến hành phẫu thuật song hành, là vừa lấy bé trai ra an toàn nặng 2,7kg và vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng bên phải kích thước lớn nặng hơn 4kg. Cuộc phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ và bé trai, với thời gian 120 phút.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé ổn định, tiếp tục được theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê, Hồi sức tích cực, Chống độc và khoa Nhi, Sơ sinh của bệnh viện.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thụy Thúy Ái – Phó Giám đốc Bệnh viện, đây là ca u nang buồng trứng kích thước khổng lồ hiếm gặp. Ở phụ nữ bình thường không mang thai, khối u to như vậy cũng đã gây nên những vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, nguy cơ sẽ tăng lên gấp nhiều lần, có thể gây tử vong cả mẹ và bé.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận