Tin tức

Cần Thơ: Người thân 'nghẹn ngào' nhận tro cốt người mất vì COVID-19

(VOVTV) - Sáng 3/10, lực lượng Đội K90 (Đội quy tập hài cốt liệt sĩ), Cục Chính trị Quân khu 9 đã bàn giao 6 hũ tro cốt nhận từ Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh cho chính quyền Cần Thơ. Đây là tro cốt của những người dân Cần Thơ từ trần do dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua.

Tác giả Hồng Phương / VOV ĐBSCL
03/10/2021 19:37

Trung tá Đinh Văn Linh, Phó đội trưởng Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 cho biết, sáng ngày 2/10, 18 cán bộ, chiến sĩ của Đội K90 đã cơ động đến địa điểm tiếp nhận tại Nhà tang lễ Thành phố Hồ Chí Minh và địa điểm bàn giao tro cốt tại 12 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Những người qua đời vì dịch bệnh được Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận từ các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến và xử lý theo quy trình đảm bảo phòng dịch trước khi tập hợp theo danh sách và bàn giao đơn vị quân đội ở các địa phương. Đợt này, Đội K90 nhận tổng cộng 107 hũ tro cốt của bà con. 

Cần Thơ: Người thân 'nghẹn ngào' nhận tro cốt người mất vì COVID-19 - Ảnh 2.

6 hũ tro cốt người dân Cần Thơ được bàn giao cho địa phương tại Nhà tang lễ Câu lạc bộ Hưu Trí thành phố vào sáng 3/10/2021

Trung tá Đinh Văn Linh cho biết thêm: "Đơn vị tổ chức thành 6 xe của Quân khu lên thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận, vận chuyển. Quân khu 7 cũng tạo điều kiện, giúp đỡ nhiệt tình, để đội đưa bà con mình về với ĐBSCL, về quê hương đất mẹ".

Cần Thơ: Người thân 'nghẹn ngào' nhận tro cốt người mất vì COVID-19 - Ảnh 3.

Hũ tro cốt đưa vào các thùng xốp, sắp xếp cẩn thận và được chuyển đến tận tay người thân trên địa bàn Cần Thơ

Ngay khi tiếp nhận 6 hũ tro cốt, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ đã chia thành các đoàn trao ngay về cho người thân ở quận Cái Răng, huyện Phong Điền, huyện Vĩnh Thạnh và huyện Cờ Đỏ.

Cần Thơ: Người thân 'nghẹn ngào' nhận tro cốt người mất vì COVID-19 - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng trên đường bàn giao hũ tro cốt của bà Hồ Thị Liên cho gia đình tại quận Cái Răng

Ghi nhận tại gia đình anh Huỳnh Văn Thừa, chị Trần Thị Kim Mai, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, ngay khi đoàn của Bộ Chỉ huy quân sự quận Cái Răng tiến hành trao hũ tro cốt của bà Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1968), ai cũng xúc động, nghẹn ngào bật khóc. Bà Hồng ở trọ, làm việc một mình trên thành phố Hồ Chí Minh, mất sau khi phát hiện mắc COVID-19 được 2 ngày.

Cần Thơ: Người thân 'nghẹn ngào' nhận tro cốt người mất vì COVID-19 - Ảnh 5.

Người thân của bà Hồ Thị Liên thắp nén nhang trong nỗi xúc động nghẹn ngào

Chị Trần Thị Kim Mai, con dâu bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, do bà Hồng muốn ở một mình nên mưu sinh xa nhà đã 6-7 năm. Khi biết bà mắc COVID-19, chị cùng gia đình không thể ở bên để chăm sóc, mọi người rất buồn. Trong vài ngày ngắn ngủi, dịch bệnh đã mang bà đi xa, ngày nào gia đình cũng mong "đón" bà về với quê hương.

Cần Thơ: Người thân 'nghẹn ngào' nhận tro cốt người mất vì COVID-19 - Ảnh 6.

Chị Trần Thị Kim Mai, con dâu bà Nguyễn Thị Hồng, không cầm được nước mắt sau gần 49 ngày mới nhận được hũ tro cốt của mẹ

"Vừa đi khám về mẹ chỉ nói một câu "mẹ bị bệnh rồi con ơi!". Bệnh mới 3-4 ngày rồi mất đột ngột, nay gần 49 ngày mới nhận được tro cốt. Gia đình không biết nói gì hơn là chân thành cám ơn tất cả", chị Mai chia sẻ thêm.

Cần Thơ: Người thân 'nghẹn ngào' nhận tro cốt người mất vì COVID-19 - Ảnh 7.

Thành phố Cần Thơ sẽ tiến hành rà soát thân nhân thật nhanh để đưa thêm nhiều hũ tro cốt của bà con mất vì COVID-19 về địa phương

Ông Trần Thanh Lam, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố chủ trương tổ chức bàn giao tro cốt trang trọng, chặt chẽ, phù hợp với phong tục truyền thống của địa phương; chấp hành nghiêm các biện pháp, quy định phòng, chống dịch bệnh.

"Đây là hoạt động ý nghĩa hết sức nhân văn, cũng thể hiện tinh thần, đạo lý, sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, của các cấp chính quyền, để làm sao ấm lòng những người đã mất cũng như đáp ứng nhu cầu những người thân của họ trong điều kiện khó khăn không đi lại được, đặc biệt không dự được đám của người thân mình", ông Trần Thanh Lam cho biết thêm.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn