Tin tức

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(VOVTV) - Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, TP. Cần Thơ ở lĩnh vực nghề thủ công truyền thống. Đây là niềm vui lớn đối với bà con làng nghề đã hơn 200 năm nỗ lực lao động, tạo ra những chiếc bánh tráng thơm ngon.

Tác giả Hồng Phương/VOV ĐBSCL.
03/05/2023 11:38

Đến làng bánh tráng Thuận Hưng, ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt sau khi đi hết quãng đường hơn 40km từ trung tâm TP. Cần Thơ, dọc hai bên đường làng cùng với tán cây xanh, những vỉ bánh tráng được các hộ dân phơi đều tăm tắp đã vẽ nên bức tranh thôn quê bình dị, đẹp mắt. 

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Làng bánh tráng Thuận Hưng, ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 40km

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Dọc hai bên đường làng nghề luôn có những vỉ bánh tráng được người dân phơi đều tăm tắp

Chưa vào mùa cao điểm Tết Nguyên đán nên lò bánh tráng của các hộ dân không đỏ lửa thường xuyên, chỉ sản xuất bán cho mối lái và bán lẻ cho người dân sống lân cận, khách tham quan. 

Dừng chân tại lò bánh tráng Thi Thơ, anh Trần Thanh Tâm, chủ lò bánh chia sẻ, không biết nghề bánh tráng có từ lúc nào, riêng nhà anh đã 3 thế hệ gắn bó với nghề này. Ông bà anh kể, ban đầu chỉ có vài người làm bánh tráng sử dụng vào dịp Tết, nhưng những chiếc bánh thơm, ngon có hương vị đặc trưng đã tạo sức hút với người thưởng thức. Dần dà, người người, nhà nhà bắt tay vào làm, ngót nghét làng nghề ra đời cũng hơn 200 năm.

Anh Tâm cho biết, hầu hết bánh ở làng nghề được tạo ra từ nguyên liệu chính là gạo và pha bột theo tỉ lệ chuẩn của từng hộ, thêm một chút muối để vị bánh được đậm đà hơn. Ngoài loại bánh tráng truyền thống chỉ pha với ít muối, trải qua thời gian, nhằm phù hợp hơn với nhu cầu người tiêu dùng, ở Thuận Hưng xuất hiện thêm một số loại bánh là bánh tráng giòn, bánh tráng dừa, bánh tráng ruốc... Đặc biệt, từ lúc làm nghề cho đến nay, các gia đình sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu mua nguyên liệu, chế biến thô cho đến thành phẩm. 

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 3.

Các hộ dân nơi đây đã có hơn 200 năm theo nghề, nhiều nhà 3 - 4 thế hệ lưu truyền hương vị bánh tráng quê hương

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 4.

Các công đoạn mua nguyên liệu, chế biên thành phẩm đều được các hộ dân làm theo quy trình khép kín

Khâu tráng bánh là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người thợ. Lượng bột để tạo ra một chiếc bánh đong bằng một chiếc gáo nhỏ. Bánh được tráng lên một tấm vải (được cán trên một chiếc nồi), lửa để liu riu, sau tầm 20 - 25 giây là bánh đạt yêu cầu.  

Sau khi tráng bánh để lên vỉ thì người thợ làm bánh sẽ canh nắng để phơi bánh. Lúc phơi người thợ phải canh cho vừa nắng, nắng gắt quá bánh sẽ dễ bị nổ. Bánh được gỡ ra khỏi vỉ, sắp thành từng phần ngay ngắn 10 đến 50 hay 100 cái tuỳ theo yêu cầu và loại bánh. 

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 5.

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Hòa đã gần 20 năm làm nhân công cho các lò bánh đang lấy bánh tráng từ lò đặt lên vỉ, công đoạn này cũng đòi hỏi sự khéo léo và quen tay

Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt cho biết, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hiện có 75 hộ hoạt động thường xuyên, 41 hộ sản xuất theo thời vụ trong dịp tết Nguyên đán. Các hộ chủ yếu sản xuất với dạng lò thủ công tráng bánh bằng lò trấu, có 04 hộ đầu tư sản xuất tráng bánh bằng công nghệ máy móc tiên tiến.

Điển hình như cơ sở của bà Hà Thị Sáu (đã hơn 30 năm theo nghề), bà đã đầu tư 2 máy tráng bánh chạy điện từ năm 2020. Ngay cạnh lò bà Sáu, lò ông Phan Rang cũng không ngừng cải tiến để nâng cao sản lượng. Ngoài máy tráng bánh, ông còn sử dụng xe đẩy chuyển bánh đi phơi giảm bớt sức người, nhẹ nhân công. Nhờ vậy mà năng suất với lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Sự nỗ lực của nhiều thế hệ người dân đã làm thay đổi bộ mặt làng nghề, số lượng tiêu thụ và doanh thu không ngừng tăng lên. Chỉ tính năm 2022 nơi đây ước đạt 120 triệu bánh, doanh thu cả năm khoảng 68 tỷ đồng, tăng 22% so cùng kỳ. Từ mấy chục hộ lúc ban sơ, hiện Thuận Hưng đã đỏ lửa gần 500 lò bánh, danh tiếng làng nghề được lan truyền rộng rãi, sản phẩm trải khắp các tỉnh/thành cả nước, theo xe sang tận Campuchia và được nhiều người nước ngoài xách tay mang về làm quà tặng người thân. 

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 7.

Sau khi bánh để lên vỉ, người dân sẽ đem bánh ra phơi nắng, theo kinh nghiệm họ sẽ phơi dưới nắng vừa - không quá gắt để bánh khô nhưng không giòn nổ

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 8.

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hiện có 75 hộ hoạt động thường xuyên, 41 hộ sản xuất theo thời vụ trong dịp tết Nguyên đán

Song song đó, làng nghề bánh tránh Thuận Hưng còn trở thành điểm du lịch ấn tượng với du khách từ khắp mọi nơi và là điểm tìm hiểu văn hóa ẩm thực truyền thống của sinh viên, học sinh trên địa bàn. 

“Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ” chính thức được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống. Sự tôn vinh này mang lại cảm xúc hân hoan cho các hộ dân gắn bó lâu năm với nghề, tạo động lực để họ tiếp tục truyền nghề cho thế hệ sau.  

Theo bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng là địa điểm đầu tiên của thành phố được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, khẳng định giá trị lịch sử văn hoá lâu đời của nghề làm bánh tráng Thuận Hưng. Thời gian qua, nghề thủ công truyền thống này đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Đồng thời, làng nghề cũng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, góp phần phát triển kinh tế du lịch nơi đây. 

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 9.

Hầu hết các hộ dân đều tráng bánh tráng bằng lò trấu thủ công, có 4 hộ cũng đầu tư máy tráng bánh bằng điện, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 10.

Làng nghề thường xuyên có khách, học sinh, sinh viên đến tham quan, quay phim, chụp ảnh

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 11.

Từ mấy chục hộ lúc ban sơ, hiện Thuận Hưng đã đỏ lửa gần 500 lò bánh, danh tiếng làng nghề được lan truyền rộng rãi, sản phẩm trải khắp các tỉnh/thành cả nước, theo xe sang tận Campuchia và được nhiều người nước ngoài xách tay mang về làm quà tặng người thân

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 12.

“Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ” chính thức được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống. Sự tôn vinh này mang lại cảm xúc hân hoan cho các hộ dân gắn bó lâu năm với nghề

Cần Thơ: Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 13.

Trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính là động lực để người dân làng nghề bánh tráng Thuận Hưng ra sức lao động, đổi mới nhiều loại bánh nhằm mang chiếc bánh tráng đến với nhiều thực khách hơn

Chiếc bánh tráng Thuận Hưng vẫn ngày ngày đến với người dân trên mọi miền Tổ quốc, hy vọng với nhiều chiến lược phát triển của các sở ngành, khi du lịch gắn với nghề thủ công truyền thống phát triển, sẽ mang lại thu nhập ổn định hơn cho người dân. Từ đó mọi người phấn khởi, an tâm lao động và ra sức gìn giữ, phát huy nghề thủ công truyền thống của địa phương./.

Ý kiến của bạn