Đời sống

Cần Thơ: Cứu sống người đàn ông nguy kịch do tự uống thuốc Nam chữa suy thận cấp

(VOVTV) - Ngày 5/9, tại Cần Thơ, các bác sĩ Khoa Thận Niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thông tin vừa cấp cứu thành công cho người bệnh bị đợt cấp suy thận mạn nguy hiểm đến tính mạng.

Tác giả Hồng Phương/VOV ĐBSCL
05/09/2022 18:20

Bệnh nhân tên C.T.V (42 tuổi), ở tỉnh Sóc Trăng có tiền sử bị suy thận giai đoạn 4, tăng huyết áp, hiện đang thăm khám và uống thuốc định kỳ. Trước nhập viện 1 tuần, anh V được người quen giới thiệu bài thuốc dân gian với công dụng trị được bệnh suy thận. Thành phần chủ yếu gồm cỏ mực và nhiều lá thuốc không rõ loại. Sau khi uống xong, người bệnh có biểu hiện mệt, chóng mặt, ăn khó tiêu, người sưng phù. Sau đó gia đình đưa anh V đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị trong tình trạng chuyển biến nặng vào ngày 30/8.

Cần Thơ: Cứu sống người đàn ông nguy kịch do tự uống thuốc Nam chữa suy thận cấp - Ảnh 1.

Cần Thơ: Cứu sống người đàn ông nguy kịch do tự uống thuốc Nam chữa suy thận cấp

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng: Kết quả các chỉ số xét nghiệm Hb 6.6 g/dL (chỉ số bình thường 14.5g/dL); Creatinin máu 9.4mg/dL (chỉ số bình thường 0.7-1.2mg/dL); Ure máu 188mg/dL (chỉ số bình thường 10.2- 49.8 mg/dL). Bệnh nhân được chẩn đoán đợt cấp suy thận mạn, thiếu máu mạn mức độ nặng, tăng huyết áp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, truyền máu, dùng các loại thuốc hỗ trợ và bảo vệ thận để cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng người bệnh tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định. Hiện đã được xuất viện và tiếp tục theo dõi, điều trị ngoại trú.

Theo BS.CKII. Nguyễn Thị Mai Lan, Trưởng Khoa Thận Niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc-môn do thận sản xuất. Việc tự ý sử dụng thuốc nam thay vì điều trị bệnh theo phác đồ và chỉ định của bác sĩ đã khiến nhiều nhiều trường hợp mắc bệnh suy thận có diễn tiến nặng, buộc phải cấp cứu. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị, đặc biệt với những trường hợp có bệnh lý nền./.

Ý kiến của bạn