Đời sống

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà bị thủng đại tràng do nuốt hàm răng giả trong lúc uống thuốc

(VOVTV) - Ngày 9/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, TP Cần Thơ thông tin vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bà 64 tuổi bị thủng đại tràng do vô ý nuốt phải hàm răng giả trong trong lúc uống thuốc.

Tác giả Hồng Phương / VOV ĐBSCL
09/08/2022 15:20

Bà H.T.M (64 tuổi), địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Long, đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau bụng dữ dội. Gia đình bà M cho biết, khoảng 3 ngày trước trong lúc bà uống thuốc thì không nhớ rõ có rớt hàm răng giảm vào bụng hay không và chưa được xử trí gì.

Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng: Kết quả MSCT ổ bụng phát hiện dị vật cản quang cong và kẹt tại đại tràng sigma có dấu hiệu xuyên thủng. Bệnh nhân được chẩn đoán thủng đại tràng sigma do dị vật và được chỉ định mổ cấp cứu.

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà bị thủng đại tràng do nuốt hàm răng giả trong lúc uống thuốc - Ảnh 1.

Bà H.T.M được phẫu thuật và theo dõi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, TP Cần Thơ

Quá trình phẫu thuật ghi nhận: Ổ bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng sigma thủng 1 lỗ khoảng 1cm, bên dưới có dị vật là hàm răng giả. Ekip bác sĩ đưa ra hướng xử trí là lôi lỗ thủng ra làm hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần hồi phục, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, có thể ăn nhẹ và điều trị tại đơn vị Tiêu hóa. Đến ngày 8/8, qua thăm khám, bác sĩ đã cho bệnh nhân xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà.

Theo Ths.BS. Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, thủng đường tiêu hóa do dị vật là bệnh cảnh ít gặp, thường do thói quen như ngặm tăm, đinh hoặc do ăn uống, uống thuốc, nuốt vỉ thuốc, xương cá… Đa số dị vật không sắc nhọn thường được đào thải ra ngoài đường tiêu hóa trong vài ngày và không để lại di chứng. Tuy nhiên, đối với những dị vật sắc nhọn khi di chuyển sâu xuống đường tiêu hóa rất dễ ghim vào thành ống tiêu hóa và gây thủng.

BS Kỳ Phương khuyến cáo người dân cần tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật. Khi phát hiện cơ thể có những vấn đề bất thường ngay cả khi chỉ là một cơn đau bụng nhẹ nhưng kéo dài cần đi thăm khám sớm. Khi đã bị mắc dị vật cần phải đến bệnh viện sớm nhất có thể để thực hiện lấy dị vật thuận lợi hơn.

Ý kiến của bạn