Đời sống

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà 70 tuổi bị đái tháo đường nguy kịch do dùng toa thuốc cũ

(VOVTV) - Khoa Hồi sức Tích cực & chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ vừa điều trị thành công cho cụ bà 70 tuổi bị hôn mê tăng áp lực thẩm thấu trên nền đái tháo đường, nguy cơ tử vong cao.

Tác giả Hồng Phương/VOV ĐBSCL.
25/10/2022 14:31

Cụ bà L.T.R (70 tuổi), địa chỉ tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ có tiền sử bệnh đái tháo đường type 2, đang khám và lãnh thuốc hàng tháng tại bệnh viện. Người nhà bà R. cho biết, vài tháng nay, cụ bà thấy sức khỏe đã cải thiện nên quyết định không tái khám và tự mua thuốc theo toa cũ để uống. Khoảng 2 ngày trước nhập viện (18/10), cụ bà sốt, nôn ói và ăn uống rất kém, sau đó tri giác lơ mơ nên gia đình đưa bà R. đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cụ bà nhập viện trong tình trạng tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, huyết áp 100/80 mmHg, kết quả glucose máu 928 mg/dl (giá trị bình thường 70 - 115 mg/dl) và áp lực thấm thấu máu 349 mOsm/l (giá trị bình thường 280 - 296 mOsm/l).

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà 70 tuổi bị đái tháo đường nguy kịch do dùng toa thuốc cũ - Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị tích cực và xuất viện theo dõi tại nhà vào ngày 25/10

Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết trên nền bệnh đái tháo đường, nhiễm trùng tiêu hoá, biến chứng suy thận cấp. Người bệnh được cấp cứu khẩn trương, truyền Insulin đường tĩnh mạch, bù dịch và điện giải, kiểm soát huyết áp.

Sau 03 ngày điều trị tích cực, tri giác bệnh nhân tỉnh táo, huyết áp ổn định, các chỉ số cận lâm sàng khá hơn. Đến ngày 25/10 bà R. được xuất việc và theo dõi tại nhà.

BS.CKI. Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu là biến chứng thường gặp ở người bệnh đái tháo đường, bệnh khởi phát khi người bệnh không tuân thủ phát đồ điều trị, đang có tình trạng nhiễm trùng cấp tính hoặc các bệnh lí làm giảm khả năng uống nước của bệnh nhân. Thống kê của Bộ y tế cho thấy tỉ lệ tử vong có thể lên đến 20 - 30% nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính, điều trị mang tính chất lâu dài, thuốc điều trị có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh lý và đường huyết hiện tại. Người bệnh cần được tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra các chỉ số cận lâm sàng và từ đó điều chỉnh thuốc phù hợp. Do vậy, BS Nghĩa cũng khuyến cáo người bệnh đái tháo đường nên theo dõi đường huyết tại nhà thường xuyên; đồng thời nên có chế độ ăn uống hợp lý và tái khám định kỳ, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn