Đời sống

Cần Thơ: Cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não

(VOVTV) - Ngày 13/8, Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa can thiệp lấy huyết khối, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não.

Tác giả Hồng Phương / VOV ĐBSCL
13/08/2022 20:23

Bệnh nhi tên V.T.L (4 tuổi), ở tỉnh Đồng Tháp. Cách đó một tuần, bé bị sốt, ói, tiêu chảy nên gia đình đưa đến một bệnh viện nhi điều trị. Tuy nhiên, tình trạng bé ngày một diễn tiến nặng thêm nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa S.I.S Cần Thơ.

Cần Thơ: Cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não - Ảnh 1.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi luôn trong tình trạng mê man. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Do cơ thể bé còn nhỏ, khả năng điều trị thuốc chống đông và kỹ thuật can thiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cao, ekip bác sĩ đã can thiệp lấy huyết khối, sau 5 ngày điều trị, bé phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, hơn 15 năm điều trị bệnh lý mạch máu não, trung bình mỗi năm chỉ gặp từ 1-2 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não nặng. Những năm sau đại dịch COVID-19, theo y văn thế giới cũng như ghi nhân tại Việt Nam có sự gia tăng đáng kể số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ, không kể độ tuổi, giới tính.

Cần Thơ: Cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não - Ảnh 2.

Lý giải điều này, y văn đã kết luận bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có sự kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch; tăng phản ứng viêm; gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng huyết khối tĩnh mạch nội sọ trong cộng đồng cũng như các mạch máu khác trong cơ thể như phổi, tim… 

Cần Thơ: Cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não - Ảnh 3.

Sau 5 ngày điều trị, bé V.T.L phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt

Tính riêng Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, trong tháng qua đã tiếp nhận điều trị 5 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não (cứu sống 4 trường hợp). Đặc biệt, trong số này có một bé trai mới 4 tuổi, điều mà trước đây gần như chưa được ghi nhận./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận