Lăng kính

Cần thiết phải định danh tài khoản mạng xã hội

(VOVTV) - Bộ Thông tin – Truyền thông yêu cầu định danh các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok... Măc dù quá trình triển khai có thể gặp không ít khó khăn nhưng phần lớn người dùng đều bày tỏ đồng tình với quy định này.

Tác giả Lê Liên – Trọng Khánh – Chí Phương
24/05/2023 18:37

Không gian mạng với đặc tính "ảo", dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, thông tin xấu, độc... 

Thực tế, tin giả, thông tin xấu, độc thường có xu hướng lan truyền nhanh hơn tin chính thống từ các phương tiện truyền thông. Đây là một thách thức không chỉ riêng với Việt Nam, mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Trong đề xuất vừa được đưa ra, Bộ Thông tin – Truyền thông yêu cầu mạng xã hội, gồm cả trong nước và xuyên biên giới, phải định danh tài khoản bằng cách xác thực tên thật và số điện thoại. Dự kiến tại Việt Nam, chỉ những tài khoản đã định danh mới được viết bài, bình  luận, sử dụng tính năng livestream (phát trực tiếp), nếu không chỉ được xem nội dung. Rất hoan nghênh đề xuất này, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng việc triển khai sẽ gặp không ít khó khăn.

Các chuyên gia cũng lo ngại nguy cơ bị lộ lọt thông tin cá nhân sẽ tăng lên nếu Việt Nam yêu cầu người dùng mạng xã hội cung cấp nhiều thông tin hơn. Lo lắng này là có cơ sở khi mà thời gian qua, các vụ lừa đảo qua mạng xã hội diễn ra liên tiếp, gây thiệt hại lớn cho người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng vẫn khẳng định sự tin tưởng vào việc triển khai kế hoạch này.Ý kiến của bạn