Tin tức

Cần siết chặt công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện Mộc Châu

(VOVTV) - Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, huyện Mộc Châu đang từng ngày vươn lên để trở thành trung tâm kinh tế, du lịch của tỉnh Sơn La. Việc phát triển nhanh kéo theo nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu phát triển, đặt ra nhiệm vụ cho địa phương về công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tác giả Mùi Sơn / VOVTV
19/04/2021 11:50

Khu nghỉ dưỡng Mộc Châu TopHill có địa chỉ tại tiểu khu 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu, là một trong những công trình vi phạm trật tự xây dựng đã bị UBND huyện Mộc Châu xử phạt vi phạm hành chính khi xây dựng công trình được bố trí theo mô hình homestay trên đất nông nghiệp. Công trình xây dựng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Theo thống kê từ 2015 đến nay, huyện Mộc Châu đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 538 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; đình chỉ thi công 538 công trình; 74 trường hợp phải cưỡng chế tháo dỡ; ra quyết định xử phạt hành chính 347 trường hợp với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trước thực trạng trên, huyện Mộc Châu đã có nhiều giải pháp về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động xây dựng nhà ở, bảo đảm các hộ dân sử dụng đất đúng mục đích, cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm đặc biệt là xây dựng trên đất nông nghiệp.

Cần siết chặt công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện Mộc Châu - Ảnh 1.

Huyện Mộc Châu cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là xây dựng trên đất nông nghiệp

Bà Phùng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, cùng với sự phát triển của đô thị Mộc Châu, nhu cầu xây dựng công trình trên địa bàn huyện Mộc Châu ngày càng nhiều. Vì vậy tình trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng vẫn xảy ra, tuy nhiên có dấu hiệu giảm dần những năm gần đây.

"Năm 202 huyện kiểm tra, phát hiện, xử lý 47 trường hợp vi phạm, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 840 triệu đồng; ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm đối với 17 trường hợp; vận động 1 trường hợp tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện đã được triển khai quyết liệt, mang lại hiệu quả, số vụ vi phạm về trật tự xây dựng giảm mạnh so với năm 2019", bà Phùng Thị Thúy cho hay.

Một trong những điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng của huyện Mộc Châu là thị trấn Nông trường Mộc Châu. Chỉ tính riêng năm 2020, UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 25 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng với số tiền gần 400 triệu đồng. 24 trường hợp chuyển hồ sơ vi phạm do vượt quá thẩm quyền.

Ông Nguyễn Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho rằng với tốc độ phát triển đô thị như hiện nay thì nhu cầu xây dựng trên địa bàn thị trấn Nông trường của nhân dân rất là cao. UBND thị trấn đã chỉ đạo tổ quy tắc đô thị thường xuyên tuần tra, kiểm tra và phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong năm 2020 tổ quy tắc cũng đã tuần tra, kiểm tra lập biên bản xử lý 25 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng và cũng đã trình UBND huyện ban hành các quyết định xử lý. 

Hiện nay, UBND thị trấn cũng đã đôn đốc việc thu số tiền xử phạt được 335 triệu đồng/tổng số tiền vi phạm hành chính là 395 triệu đồng. Và trong Quý I/2021 cũng đã lập 4 trường hợp vi phạm về TTXD và cũng đã trình UBND huyện ban hành Quyết định về xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Mộc Châu còn nhiều khó khăn, vướng mắc như: nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng trong khu vực đô thị còn hạn chế; công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án còn chậm; tỷ lệ phủ kín của quy hoạch chi tiết trên quy hoạch chung đã được phê duyệt còn thấp; việc xử lý 1 số công trình vi phạm về sử dụng đất đai, trật tự xây dựng còn chậm, thiếu cương quyết.

Bà Phùng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho hay: "Một số trường hợp đã được ở và xử dụng đất từ lâu nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số trường hợp công trình vi phạm xây dựng bằng nhiều hình thức khác nhau như: Xây vào ngày nghỉ, xây vào lúc hết giờ hành chính để tránh sự kiểm tra tổ quy tắc trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Một số khu quy hoạch chưa triển khai thực hiện dẫn tới các hộ dân xây dựng công trình nhà ở, kinh doanh tạm, kiên cố và các chủ sử dụng đất thực hiện mua bán không qua các cơquan chức năng dẫn đến rất khó cho cơ quan chức năng quản lý theo quy định".

Để chấm dứt tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân, UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cần kiên quyết hơn nữa trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là với những trường hợp vi phạm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận