Kinh doanh

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An

(VOVTV) - Tỉnh Long An đang đẩy mạnh mở rộng hành lang kinh tế ven biển. Trong đó, huyện Cần Đước được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về hạ tầng đô thị, giao thông và các hệ thống khu công nghiệp, cảng biển kho bãi thuận lợi để thu hút đầu tư.

Tác giả Nguyễn Quang/VOV TP.HCM
24/08/2023 15:15
Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 1.

Theo UBND tỉnh Long An, địa phương tiếp tục giữ định hướng phân thành ba vùng quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để phát triển kinh tế - xã hội.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 2.

Trong đó sẽ hình thành một trung tâm chính trị - hành chính tại thành phố Tân An; hai hành lang chiến lược phía Đông, phía Nam để phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và một vùng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 3.

Nằm trong hành lang chiến lược phía Đông, huyện Cần Đước cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III, với quy mô sẽ mở rộng thị trấn hiện hữu phát triển thêm 3.000ha thuộc hai xã Tân Ân và Phước Tuy.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 4.

Ông Đào Hữu Tấn - Quyền Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: Để giúp đô thị trong hành lang chiến lược phía Đông phát triển toàn diện đúng với quy hoạch vùng phát triển công nghiệp, đô thị và thương mại - dịch vụ của tỉnh, tuyến đường trục động lực TP.HCM – Long An – Tiền Giang đang được triển khai, một số tuyến đường tỉnh khác kết nối với các khu đô thị dự kiến được mở rộng.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 5.

Để mở rộng được không gian đô thị và không gian phát triển kinh tế, tỉnh và huyện trước mắt tập trung huy động nguồn vốn và tìm nhà đầu tư.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 6.

Hiện tại, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đang tập trung thu hút đầu tư cho những khu đô thị sinh thái ven sông Vàm Cỏ và Vàm Cỏ Đông

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 7.

Mở rộng đô thị thị trấn Cần Đước; Quy hoạch Khu kinh tế và khu đô thị du lịch sinh thái tại hai xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây kết nối với đô thị Cần Đước.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 8.

Để mở rộng được không gian đô thị và không gian phát triển kinh tế, huyện Cần Đước đang tập trung huy động nguồn vốn đầu tư

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 9.

Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng làm chuyển biến căn bản, tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ huyện Cần Đước (Nhiệm kỳ 2020-2025).

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 10.

Để thực hiện thắng lợi nghị quyết, huyện huy động các nguồn lực để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị, xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 11.

Cần Đước phấn đấu nâng tỷ lệ lấp đầy từ 83,2% năm 2022 lên 86% năm 2023 đối với Khu công nghiệp Cầu Cảng Phước Đông; triển khai đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp; đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng mở rộng, đa dạng các loại hình dịch vụ chất lượng cao.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 12.

Huyện tập trung triển khai, thực hiện chương trình đột phá, công trình trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện: Đường tỉnh 827E, Đường tỉnh 830B (đoạn từ Đường tỉnh 833B đến rạch Đôi Ma), Đường tỉnh 830E qua xã Long Định, kè kênh Nước Mặn.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 13.

Huyện Cần Đước quyết tâm thực hiện thu ngân sách bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu được giao, huy động tối đa các nguồn thu, chống thất thu, quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm cân đối ngân sách.

Cần Đước - hành lang kinh tế chiến lược phía Đông của Long An - Ảnh 14.

Với những đầu tư mang tính chiến lược tạo điểm nhấn ở hành lang kinh tế phía Đông và Đông Nam tỉnh Long An, huyện Cần Đước được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm đến lý tưởng thu hút các nhà đầu tư, xứng tầm đô thị vệ tinh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020-2025.

Ý kiến của bạn