Tin tức

Campuchia tiếp nhận xe phát thanh, truyền hình lưu động do VOV hỗ trợ

(VOVTV) - Ngày 15/8, tại thủ đô Phnom Penh, Bộ Thông tin Campuchia đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao 2 xe phát thanh, truyền hình lưu động do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) hỗ trợ.

Tác giả PV/VOV Phnom Penh
16/08/2023 06:14

Gói hỗ trợ do VOV triển khai lần này đối với Bộ Thông tin Campuchia và các đầu mối trực thuộc bao gồm 1 xe phát thanh lưu động truyền dẫn audio qua vệ tinh và internet cho Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia; 1 xe truyền hình lưu động truyền dẫn hình ảnh qua internet cho Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia.

Trong đó, xe phát thanh lưu động (DSNG) là một phòng thu âm đầy đủ, một trung tâm sản xuất chương trình và truyền dẫn tín hiệu đa phương tiện. Xe truyền hình lưu động (OBVAN) là một trung tâm sản xuất chương trình truyền hình thu nhỏ với đầy đủ các thiết bị thu nhập thông tin, hệ thống xử lý tín hiệu.

Các chương trình thành phẩm từ xe có thể được đưa ra và truyền dẫn bằng các phương tiện hiện có của các cơ quan phát thanh, truyền hình quốc gia Campuchia, đảm bảo chất lượng kỹ thuật về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng cho việc sản xuất chương trình với chất lượng tốt nhất.

Campuchia tiếp nhận xe phát thanh, truyền hình lưu động do VOV hỗ trợ - Ảnh 1.

Khung cảnh họp lễ tiếp nhận và bàn giao

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải Quang nhấn mạnh, trên nền tảng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa VOV và Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia đã sớm được hình thành và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải Quang tin tưởng, các xe chuyên dụng phát thanh và truyền hình vừa trang bị sẽ phát huy hiệu quả tốt trong việc nâng cao năng lực sản xuất lưu trữ và chuyển đổi số đối với phát thanh, truyền hình tại Campuchia.

“ Đây là hai xe phát thanh và truyền hình lưu động có công nghệ hiện đại nhất hiện nay, sử dụng công nghệ IP, rất là thuận lợi cho các bạn khi truyền dẫn tín hiệu từ xe lưu động trở về trung tâm. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi cam kết tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa VOV với Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia ngày càng phát triển hơn nữa, mở rộng hơn nữa, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả”- ông Vũ Hải Quang nói.

Campuchia tiếp nhận xe phát thanh, truyền hình lưu động do VOV hỗ trợ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Thông tin KhieuKanharidh trao Huân chương SakHakMetrey

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith cảm ơn sự hỗ trợ toàn diện hiệu quả và xuyên suốt của VOV đối với ngành phát thanh, truyền hình Campuchia trong việc phát triển hệ thống và dây chuyền sản xuất phát thanh, truyền hình đồng bộ, cho rằng hai cơ quan có sự gắn bó mật thiết như người thân trong gia đình.

Bộ trưởng Khieu Kanharith đánh giá, không thể không nhắc đến sự hỗ trợ của VOV và các cơ quan liên quan trong phát triển ngành phát thanh, truyền hình của Campuchia thời gian qua, tạo điều kiện cho việc phổ biến chính sách của Chính phủ Campuchia tới người dân ở mọi vùng miền của đất nước, tổ chức thành công các sự kiện chính trị quan trọng như bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 7 vừa qua.

Bộ trưởng Khieu Kanharith nói: Trong chuyến thăm Việt Nam cách đây mấy năm thì Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò của phát thanh và truyền hình. Và hai chiếc xe lưu động rất có ý nghĩa với Bộ Thông tin nói riêng và với Campuchia nói chung. Hai xe này sẽ được khai thác, sử dụng cho các hoạt động của Quốc hội và Chính phủ.

Campuchia tiếp nhận xe phát thanh, truyền hình lưu động do VOV hỗ trợ - Ảnh 3.

Từ năm 2008 đến nay, Đài TNVN đã liên tục triển khai hỗ trợ hệ thống máy phát sóng phát thanh, ăng-ten, phi đơ, thiết bị phụ trợ đồng bộ, hệ thống biên tập và sản xuất chương trình phát thanh, hệ thống phát sóng phát thanh trực tiếp tại 23/25 tỉnh, thành; hỗ trợ về trang thiết bị và hệ thống phụ trợ đồng bộ về truyền hình cho 5 tỉnh, thành, thường xuyên cử các kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật cao sang xây dựng, lắp đặt và đào tạo, khai thác vận hành, bảo trì để hỗ trợ Campuchia phát huy hiệu quả cao nhất của các trang thiết bị.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Khieu Kanharith thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao các Huân chương cao quý do Quốc vương Norodom Sihamoni ban tặng cho một số cán bộ và kỹ sư VOV, ghi nhận thành tích và đóng góp đặc biệt trong việc giúp phát triển đất nước Campuchia.

Ý kiến của bạn