Tin tức

Cấm xe con qua phà Gót giờ cao điểm nghỉ lễ, khách đến Cát Bà bằng cách nào?

(VOVTV) - Vừa qua, thành phố Hải Phòng có quy định cấm xe ô tô con qua phà Gót ra đảo Cát Bà trong giờ cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Nội dung này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Tác giả Thanh Nga / VOV Đông Bắc
29/04/2022 16:23

Cấm ô tô con qua phà, người dân, du khách đi nghỉ tại Cát Bà sẽ phải di chuyển bằng cách nào? Từ quy định gấp gáp này, có thể thấy những bất cập trong phát triển hạ tầng du lịch tại Cát Bà hiện nay.

Tối 27/4, UBND thành phố Hải Phòng ban hành văn bản “hỏa tốc” về việc phân luồng phương tiện giao thông qua phà Gót. Theo đó, các phương tiện xe ô tô con, xe ô tải sẽ không được qua phà (theo chiều từ Cát Hải sang đảo Cát Bà) trong khung giờ từ 9 – 13h từ ngày 30/4 đến ngày 3/5 và trong các ngày thứ bảy, chủ nhật từ 1/6 đến hết tháng 8 năm nay.

Cấm xe con qua phà Gót giờ cao điểm nghỉ lễ, khách đến Cát Bà bằng cách nào? - Ảnh 2.

Vào những dịp nghỉ lễ dài ngày, lượng khách đến đảo Cát Bà đông, thường xuyên xảy ra ùn tắc tại phà Gót

Về văn bản hỏa tốc này, ông Nguyễn Ngọc Tú, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng lý giải: Lãnh đạo UBND thành phố rất thận trọng, cân nhắc khi đưa ra quyết định trên. Thực tế, vào những dịp nghỉ lễ dài ngày, lượng khách đến đảo Cát Bà đông, trong khi hạ tầng giao thông hạn chế nên thường xuyên xảy ra ùn tắc tại phà Gót. Trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, xe ô tô xếp hàng dài tới hơn 2 km để chờ qua phà; nhiều phương tiện phải chờ từ chiều đến nửa đêm mới qua được phà.

Bà Đào Khánh Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng thừa nhận, việc hạn chế xe ô tô con ra Cát Bà trong dịp nghỉ lễ chỉ là biện pháp tạm thời.

Cấm xe con qua phà Gót giờ cao điểm nghỉ lễ, khách đến Cát Bà bằng cách nào? - Ảnh 3.

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, xe ô tô xếp hàng dài tới hơn 2 km để chờ qua phà

Trong thời gian tạm dừng ô tô qua phà Gót, người dân và du khách có nhu cầu ra đảo Cát Bà có thể gửi ô tô tại bãi gửi xe trên đảo Cát Hải, đi bộ qua phà Gót và đi xe bus miễn phí ra Cát Bà hoặc đi bằng cáp treo.

Sở Giao thông – Vận tải phối hợp Công ty Cổ phần đường bộ Hải Phòng và các công ty vận tải hành khách công cộng bổ sung xe bus chở khách miễn phí từ phà Cái Viềng đến thị trấn Cát Bà.

Trong thời gian ở đảo Cát Bà, du khách có thể di chuyển bằng xe điện hoặc các phương tiện khác. Huyện Cát Hải cũng bố trí điểm trông giữ xe miễn phí cho du khách tại bến phà Gót, với sức chứa khoảng 2.500 xe. Ngoài ra, du khách có thể đi tàu cao tốc từ bến Bính (Hải Phòng) ra thẳng Cát Bà.

Cấm xe con qua phà Gót giờ cao điểm nghỉ lễ, khách đến Cát Bà bằng cách nào? - Ảnh 4.

Du khách có thể di chuyển từ thành phố Hải Phòng ra Cát Bà bằng tàu cao tốc từ khu vực bến Bính

Tuy vậy, phương án giảm ùn tắc tại bến phà Gót trong dịp nghỉ lễ của UBND thành phố Hải Phòng cũng khiến cả du khách và đơn vị lữ hành “trở tay không kịp”. Theo một số đơn vị lưu trú và lữ hành tại Cát Bà, nhiều khách đã hủy tour đi Cát Bà sau khi có văn bản này, nhất là khách lẻ đi theo gia đình.

Cấm xe con qua phà Gót giờ cao điểm nghỉ lễ, khách đến Cát Bà bằng cách nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, hiện nay, du lịch Cát Bà chưa phát triển xứng đáng với những tiềm năng, thế mạnh vốn có

Các doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành cho rằng, Thành phố Hải Phòng nên có chiến lược dài hơi và đầu tư nhiều hơn cho phát triển du lịch, nhất là du lịch Cát Bà. Cùng với các biện pháp đồng bộ để giảm tình trạng ùn tắc như: Cải tạo, đầu tư thêm nhiều chuyến phà phục vụ du khách ra đảo Cát Bà, cần đẩy nhanh tốc độ phát triển hạ tầng du lịch, định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, đặc thù, các khu vui chơi giải trí…

Có như vậy mới đem lại cho du khách những ấn tượng, những trải nghiệm thú vị, đưa du lịch Cát Bà phát triển xứng tầm với những tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Ý kiến của bạn