Tin tức

"Cách Trung - Mỹ hòa hợp sẽ quyết định tiền đồ và vận mệnh của nhân loại"

(VOVTV) - Phát biểu tại cuộc gặp đoàn thượng nghị sĩ Mỹ đang ở thăm Bắc Kinh chiều ngày 9/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, việc Trung Quốc và Mỹ xử lý mối quan hệ “quyết định tiền đồ và vận mệnh của nhân loại”.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
10/10/2023 07:22

Khi tiếp phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ do lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer dẫn đầu tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định, “quan hệ Trung-Mỹ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới”. Do vậy, ông cho rằng “cách Trung Quốc và Mỹ hòa hợp với nhau sẽ quyết định tiền đồ và vận mệnh của nhân loại”.

"Cách Trung - Mỹ hòa hợp sẽ quyết định tiền đồ và vận mệnh của nhân loại" - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp phái đoàn lưỡng đảng của Thượng viện Mỹ tại Bắc Kinh chiều 9/10. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, cạnh tranh đối đầu không phù hợp với xu thế của thời đại, càng không giải quyết được những vấn đề của mỗi nước cũng như những thách thức mà thế giới phải đối mặt. Ông khẳng định: “Lợi ích chung của Trung Quốc và Hoa Kỳ vượt xa bất đồng, thành công của mỗi bên là cơ hội hơn là thách thức của nhau”. “Bẫy Thucydides” không phải là tất yếu, trái đất rộng lớn hoàn toàn có thể đáp ứng được sự phát triển và thịnh vượng chung của Trung Quốc và Mỹ. Nền kinh tế hai nước hội nhập sâu sắc và có thể hưởng lợi từ sự phát triển của nhau.

Ông cho rằng, sự phục hồi toàn cầu hậu đại dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các vấn đề nóng trong khu vực và quốc tế đều cần đến sự phối hợp và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: “Trung Quốc và Mỹ cần thể hiện tư duy rộng rãi, tầm nhìn và trách nhiệm của các nước lớn, xử lý tốt mối quan hệ Trung-Mỹ”.

Trong khi đó, theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Trung - Mỹ “đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng phương hướng chung vẫn là tiến về phía trước. Thế giới đang phát triển và thời thế đang thay đổi, nhưng logic lịch sử về chung sống hòa bình giữa Trung Quốc và Mỹ là không thay đổi”.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, ông Schumer khẳng định Mỹ không tìm kiếm xung đột và không muốn tách rời với Trung Quốc, đồng thời sẵn sàng tăng cường đối thoại và liên lạc với Bắc Kinh, quản lý và kiểm soát quan hệ song phương một cách có trách nhiệm và thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung phát triển ổn định.

Được biết, ông Schumer đang dẫn đầu phái đoàn thượng viện Mỹ công du châu Á, với các chặng dừng châu ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm thúc đẩy lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ tại khu vực. Ông cũng là quan chức cấp cao mới nhất của Mỹ tới thăm Trung Quốc, trong bối cảnh Washington tìm cách xoa dịu căng thẳng với Bắc Kinh.

Ý kiến của bạn