Tin tức

Cách dầu Nga lách 'khe cửa hẹp' tới Trung Quốc giữa bão cấm vận

Các thương lái Trung Quốc cố gắng khắc phục các rủi ro về chi phí và hậu cần để đảm bảo dòng chảy thông suốt của dầu Nga từ miền Đông nước Nga đến châu Á.

27/05/2022 16:53

Theo Bloomberg, các thương lái Trung Quốc đang sử dụng các cách thức sáng tạo nhằm duy trì dòng chảy trong bối cảnh ngày càng nhiều chủ tàu tránh xa dầu của Nga do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.

Theo đó, các tàu cỡ nhỏ được sử dụng để vận chuyển dầu từ cảng Kozmino của Nga đến vùng biển ngoài khơi Yeosu ở Hàn Quốc. Tại đây, các thùng dầu sẽ được chuyển sang các siêu tàu dầu lớn cho chặng tiếp theo đến Trung Quốc.

Các nhà môi giới tàu biển cho biết, số lượng các chủ tàu và công ty bảo hiểm xử lý dầu thô của Nga đang giảm dần, tạo ra thách thức hậu cần không nhỏ cho các nhà sản xuất và bên mua khi họ có ít lựa chọn về phương án vận chuyển hơn.

Cách dầu Nga lách 'khe cửa hẹp' tới Trung Quốc giữa bão cấm vận - Ảnh 1.

Lộ trình vận chuyển dầu tàu từ cảng Kozmino về Trung Quốc. Màu đỏ là đường di của các tàu dầu siêu lớn, đường xanh và trắng là của các tàu dầu nhỏ

Trong quá khứ, quá trình vận chuyển này chưa từng được áp dụng với dầu thô ESPO của Nga. ESPO thường được chất lên các tàu chở dầu nhỏ trong hành trình trực tiếp kéo dài 5 ngày tới Trung Quốc.

Dù phương thức mới làm tăng thời gian và chi phí vận chuyển trong bối cảnh hiện tại, các chủ tàu và người mua vẫn ưu tiên dùng các tàu nhỏ vận chuyển dầu ra khỏi Kozmino trong thời gian ngắn.

Các thương lái sẵn sàng mua dầu thô Nga sẽ được hưởng lợi từ mức chiết khấu ưu đãi khi các bên đang tránh giao dịch với Moskva vì xung đột tại Ukraine.

Theo Bloomberg, do vị trí gần và không gặp nhiều trở ngại về hậu cần, Trung Quốc sẽ nhận gần như mua toàn bộ lượng hàng của ESPO trong tháng 5 này. Đây là loại dầu trước đây thường được chuyển sang các nước khác như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc làm giảm nhu cầu và hạn chế nhập khẩu dầu thô đường dài, khiến cho nguồn cung tàu chở dầu siêu lớn trở nên dồi dào. Điều này đồng nghĩa phương thức vận chuyển dầu ESPO từ tàu nhỏ sang tàu lớn dễ dàng nhân rộng hơn khi các tàu nhỏ có thể thực hiện các chuyến đi ngắn.

Theo các nhà môi giới trung gian, các tàu chở dầu nhỏ phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa ra khỏi Kozmino đang trở nên "đắt khách".

Theo dữ liệu theo dõi tàu, Yang Li Hu và Yang Mei Hu - hai tàu chở dầu op LR-2 thuộc sở hữu của một công ty đóng tàu Trung Quốc nạp dầu ESPO trong khoảng thời gian từ 16-18/5 trước khi chuyển hướng về Yeosu để chuyển dầu cho siêu tàu chở dầu Yuan Qiu Hu.

Kể từ sau lần chuyển hàng này, tàu Yang Li Hu tiếp tục nhận một đơn hàng khác vào 23/5 và đang trên đường tới Yeosu. Trong khi đó, Yang Mei lên lịch bốc chuyến hàng tiếp theo vào ngày 26/5.

Trong khi việc chuyển từ tàu nhỏ sang tàu lớn là phổ biến đối với các chuyến hàng dầu thô đường dài như dầu Urals của Nga từ biển Baltic đến châu Á, dầu ESPO gần như chưa từng được vận chuyển theo cách này do lộ trình ngắn.

Bloomberg cho biết các chủ tàu như Cosco Shipping và Russia’s Sovcomflot đang xử lý các đơn hàng để vận chuyển một lượng lớn dầu thô của Nga từ các cảng như Kozmino và Ust Luga ở Biển Baltic.

Nhưng cũng có một số hãng tàu biển khác như Maersk đã cắt đứt các giao dịch của họ với Nga. Số còn lại đang cố nghe ngóng tình hình để ứng phó do lo ngại về các quy định khắc nghiệt hơn và lệnh cấm dầu tiềm năng của Liên minh châu Âu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận