Xã hội

Các tỉnh miền núi Tây Bắc mưa diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng

(VOVTV) - Sau nhiều ngày nắng nóng, từ đêm qua 5/5, nhiều nơi ở miền núi Tây Bắc có mưa to trên diện rộng.

06/05/2024 10:53

Từ chiều tối qua, tại các địa phương của tỉnh Sơn La như Mai Sơn, Sông Mã có mưa dông, mưa đá. Vào sáng sớm nay, hầu khắp các địa phương của tỉnh mưa đầu mùa bắt đầu nặng hạt kèm sấm sét. 

Các tỉnh miền núi Tây Bắc mưa diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng- Ảnh 1.

Mưa lớn tại thành phố Sơn La sáng nay

Mưa lớn ở xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã làm ngập úng cục bộ Trường THCS xã. Điểm ngập sâu nhất khoảng 50-60 cm.

Ngay khi thấy mưa lớn, Trường THCS xã Tạ Khoa đã thông báo tới phụ huynh không cho học sinh nội trú xuống trường. Đồng thời cùng chính quyền xã huy động lực lượng di chuyển đồ dùng, thiết bị dạy học đến nơi an toàn.

Các tỉnh miền núi Tây Bắc mưa diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng- Ảnh 2.
Các tỉnh miền núi Tây Bắc mưa diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng- Ảnh 3.

Đến 10h sáng nay nước lũ tuy đã rút, nhưng mực nước vẫn còn cao từ 30-40 cm khiến hơn 200 học sinh phải nghỉ học.

Các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và nhà trường đang tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên có thể trở lại dạy và học sớm nhất, đảm bảo lịch thi của học kỳ 2.

Trường THCS Tạ Khoa đã từng nhiều lần bị ngập do trường thấp hơn suối, gặp trận mưa lớn là bị ngập sâu. Huyện Bắc Yên đã nhiều lần kiến nghị với tỉnh Sơn La sớm có phương án di chuyển trường đến vị trí khác để đảm bảo an toàn cho thầy và trò trong mùa mưa lũ./.

Tại tỉnh Điện Biên, Lào Cai cũng xuất hiện mưa lớn trên diện rộng.

Tại Yên Bái, đêm qua và sáng sớm nay (6/5), mưa lớn ở nhiều khu vực, trong đó, mưa lớn gây ngập úng cục bộ trên Quốc lộ 70, đoạn qua địa phận xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình. 

Các tỉnh miền núi Tây Bắc mưa diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng- Ảnh 4.
Các tỉnh miền núi Tây Bắc mưa diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng- Ảnh 5.
Các tỉnh miền núi Tây Bắc mưa diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng- Ảnh 6.

Theo những người dân sống ở khu vực này, đoàn đường này nhiều năm qua cứ mưa là ngập, mưa to thì ngập sâu, mưa bé thì ngập ít. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do sau khi khu vực này thực hiện san tạo mặt bằng, xây dựng một số nhà máy, các rãnh thoát nước như cái võng nên nước thoát chậm.

Đoạn đường bị ngập là ở khu vực Km 27 +700, thuộc địa phận xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, với chiều dài khoảng 200m, ngập sâu từ 30 đến 50cm, khiến các phương tiện không thể qua lại, gây ách tắc giao thông cục bộ, một số hộ dân khu vực này cũng bị ngập.

Ngay khi xảy ra ngập úng, lực lượng chức năng đã có mặt để điều tiết, phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông.

Hiện, nước trên đoạn này đang rút chậm, các xe gầm cao có thể di chuyển qua theo hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Mưa lớn tại các tỉnh Tây Bắc giúp những cánh rừng hạn chế hanh khô, giảm nguy cơ xảy ra cháy, đồng thời đã giải khát cho hàng chục ngàn héc ta cà phê, cây ăn quả lúa và hoa màu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, phía Tây Bắc Bộ hôm nay và trong vài ngày tới có mưa rào đến mưa to, xuất hiện các đợt mưa dông kèm theo sấm, sét, mưa đá. Vì vậy người dân hết sức đề phòng, tránh thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra./.

Ý kiến của bạn