Tin tức

Các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam

(VOVTV) - Chia sẻ với phóng viên VOV bên lề Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc cho biết sẽ tận dụng các cơ hội mà môi trường đầu tư của Việt Nam và chuyến thăm của Thủ tướng đem lại, đầu tư các dự án lớn, chất lượng cao vào Việt Nam.

Tác giả Bích Thuận - Tuấn Đạt/VOV Bắc Kinh
29/06/2023 11:26

Thành lập năm 1986, Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương của Trung Quốc (CPCG) liên tục 9 năm liền nằm trong TOP 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Năm 2022, công ty này xếp thứ 150 trên toàn cầu và 48 ở Trung Quốc, giữ vững ngôi vị doanh nghiệp tư nhân lớn nhất thế giới trong ngành công trình và xây dựng.

Là nhà phát minh mô hình BT tại Trung Quốc, CPCG đã trực tiếp tham gia đầu tư, xây dựng, quản lý trên 1.000 thành phố, hơn 3.000 khu đô thị, công nghiệp của Trung Quốc, trong đó có nhiều dự án trọng điểm quốc gia. Những năm gần đây, tập đoàn này đẩy nhanh hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Có mặt ở Việt Nam từ năm 2019, hiện tại, CPCG đang xúc tiến các dự án quan trọng tại Quảng Ninh, Hà Nội và Hải Phòng.

Các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nghiêm Giới Hòa, nhà sáng lập của CPCG - doanh nghiệp TOP 500 thế giới và cũng là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất thế giới trong ngành công trình và xây dựng.

Ông Nghiêm Giới Hòa, nhà sáng lập của CPCG, đánh giá cao môi trường đầu tư và triển vọng kinh tế của Việt Nam, trong đó môi trường chính trị ổn định là yếu tố quan trọng khiến việc đầu tư trở nên ít rủi ro hơn.

“Môi trường đầu tư ở Việt Nam sẽ ngày càng tốt hơn. Tôi cũng tin rằng, cùng với chuyến thăm của Tổng Bí thư sau Đại hội 20 và giờ là chuyến thăm của Thủ tướng tới Trung Quốc, Việt Nam sẽ mở cửa hơn nữa. Tôi lạc quan về tương lai. Chúng tôi đã có vài năm gây dựng tại Việt Nam. Xác định làm việc lớn, nên chúng tôi muốn kết bạn trước, sau đó mới bàn tới chuyện kinh doanh, không vội vàng, càng không vì cái lợi trước mắt”, ông Nghiêm Giới Hòa nói.

Mặc dù mới thành lập từ năm 2013, nhưng Công ty TNHH Công nghệ Năng lượng Mới Nhuận Dương Giang Tô (Runergy) đã là nhà sản xuất pin mặt trời hàng đầu Trung Quốc. Theo thống kê của PV InfoLink, doanh số bán tấm pin mặt trời của công ty trong các năm 2020, 2021 và 2022 đều đứng thứ 3 thế giới. Runergy đã quyết định đầu tư 1,2-1,4 tỷ USD tại tỉnh Nghệ An để sản xuất tấm pin mặt trời xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.

Các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Đào Long Trung, Chủ tịch Công ty Runergy

Ông Đào Long Trung, Chủ tịch Công ty TNHH Công nghệ Năng lượng Mới Nhuận Dương Giang Tô khẳng định ưu thế vượt trội về vị trí địa lý, nguồn nhân lực và giao thông là những yếu tố khiến Runergy quyết định đầu tư vào Việt Nam.

“Một điều nữa khiến tôi rất cảm động, đó là nỗ lực trong thu hút đầu tư và sự nhiệt tình đối với doanh nghiệp của chính phủ Việt Nam. Tôi còn nhớ ngày chúng tôi đến làm việc là vào cuối tuần, nhưng quan chức chính phủ Việt Nam vẫn bay tới gặp và đàm phán với chúng tôi, điều đó cho thấy chính phủ của các bạn làm việc rất hiệu quả, chăm chỉ. Thêm nữa, kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, khiến chúng tôi cảm thấy rất ngưỡng mộ. Để có được tốc độ phát triển như vậy, không thể tách khỏi sự nỗ lực chung của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển này”, ông Đào Long Trung cho biết.

Đáp lại niềm tin của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, trong cuộc gặp một số tập đoàn kinh tế đang đầu tư lớn và mong muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam sau diễn đàn, trong đó có Runergy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực như công nghiệp năng lượng tái tạo; xây dựng hệ thống truyền tải điện; các ngành phụ trợ dệt may và xây dựng sàn trình diễn thời trang đẳng cấp quốc tế... Việt Nam cũng đang cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; tiếp tục sửa đổi và có cơ chế, chính sách để tháo gỡ một số vướng mắc, giúp sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn