Tin tức

Các nước lo ngại trước siêu biến thể của virus SARS-CoV-2

(VOVTV) - Ngày 26/11, đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19, ông David Nabarro cho rằng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại.

Tác giả PV / VOVTV
26/11/2021 19:12

Trả lời phỏng vấn báo chí, đặc phái viên Nabarro cảnh báo biến thể này rất đáng lo ngại, khi virus có khả năng né tránh "hệ thống phòng thủ" của các vaccine mà thế giới đã sử dụng từ đầu năm đến nay.

Ông cho biết, sẽ mất vài tuần để đánh giá tác động của biến thể mới. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu cách thức lây lan của biến thế mới và tác động của nó đến các phương pháp điều trị và vaccine hiện nay.

Sau cuộc họp này, WHO sẽ chia sẻ hướng dẫn với chính phủ các nước nhằm ứng phó với siêu biến thể mới. Trước mắt, WHO khuyến nghị các nước nên tiếp tục áp dụng cách tiếp cận khoa học và đánh giá rủi ro khi thực thi các biện pháp hạn chế đi lại.

Biến thể mới có tên B.1.1.529, được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn các biến thể trước đây. Các trường hợp đầu tiên mắc biến thể B.1.1.529 được ghi nhận tại Botswana vào ngày 11/11.

Ba ngày sau đó, Nam Phi ghi nhận trường hợp đầu tiên.

Hiện, các trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.529 đã được ghi nhận tại Nam Phi (22 trường hợp), Botswana (4 trường hợp) và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 2 trường hợp.

Các nhà khoa học cho rằng biến thể mới này của virus SARS-CoV-2 có số lượng đột biến rất cao và có nguy cơ gây ra các đợt bùng phát dịch trong tương lai bằng cách né tránh hệ miễn dịch của cơ thể. Nhằm ngăn chặn nguy lây nhiễm biến thể mới, nhiều nước đã ban hành lệnh tạm thời ngừng hoạt động vận tải hàng không từ Nam Phi và các nước thuộc khu vực miền Nam châu Phi.

Phản ứng của các nước trước siêu biến thể của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Singapore, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh từ một số quốc gia châu Phi

Ngày 26/11, Bộ Y tế Singapore (MOH) đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi, đề phòng biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn vừa phát hiện tại khu vực này.

MOH nêu rõ, bắt đầu từ 11h59 ngày 27/11/2021, tất cả du khách có lịch sử đến các quốc gia Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe sẽ không được nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Singapore.

Quy định này cũng áp dụng đối với cả những người đã được cấp phép nhập cảnh Singapore từ các quốc gia khác nhưng có lịch sử tới các quốc gia trên. Các công dân và thường trú nhân Singapore về nước từ các quốc gia trên sẽ phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở cách ly chỉ định.

Theo MOH, biến thể mới B.1.1.529 có thể đang lây lan tại 7 quốc gia trên và các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về biến thể này. Những kết luận ban đầu cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn biến thể Delta và có thể kháng các loại vaccine hiện nay.

Hiện tại, biến thể B.1.1.529 chưa xuất hiện ở Singapore. MOH cho biết, các biện pháp thắt chặt quy định nhập cảnh đối với 7 quốc gia trên sẽ được áp dụng trong 4 tuần và sẽ được điều chỉnh sau đó dựa trên tình hình cụ thể.

Theo hãng tin Jiji, Nhật Bản ngày 26/11 cũng đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới đối với các trường hợp nhập cảnh đến từ Nam Phi và 5 nước châu Phi khác sau khi phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 tại châu lục này.

Châu Âu hành động sớm trước siêu biến thể

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dừng mọi hoạt động đi lại hàng không với khu vực miền Nam châu Phi trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về một loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 phát hiện ở Nam Phi.

Đây là thông tin mới được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đăng tải trên Twitter ngày 26/11. Bà von der Leyen cho biết, EC sẽ phối hợp với các nước thành viên để đề xuất kích hoạt cơ chế khẩn cấp cho phép dừng các hoạt động đi lại bằng đường hàng không từ khu vực miền Nam châu Phi do lo ngại về biến thể mới B.1.1.529.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Bộ Y tế Đức cho biết, nước này chuẩn bị đưa Nam Phi vào danh sách khu vực ghi nhận biến thể nguy hiểm sau sự xuất hiện của B.1.1.529. Theo nguồn tin này, quyết định trên sẽ có hiệu lực từ tối 26/11, đồng nghĩa rằng các hãng hàng không sẽ chỉ được phép chở công dân Đức từ Nam Phi về nước. Những người trở về cũng sẽ phải cách ly 14 ngày kể cả đã được tiêm phòng đầy đủ.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, giới chức y tế nước này lo ngại về biến thể mới phát hiện và đó là lý do vì sao phải chủ động đưa ra các biện pháp phòng trừ từ sớm. Theo ông, điều quan trọng cần nhận thức rõ là một biến thể mới đã xuất hiện và có thể gây ra nhiều vấn đề hơn những biến thể cũ.

Tương tự, ngày 26/11, Italy đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với những người từng đến các nước ở miền Nam châu Phi, trong đó Nam Phi, trong 14 ngày gần nhất do lo ngại biến thể mới. Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã ký chỉ thị cấm nhập cảnh với những người đến từ các quốc gia gồm Nam Phi, Lesotho, Bostwana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini. Bộ trưởng Speranza cho biết trong khi các nhà khoa học nước này đang nghiên cứu biến thể mới B.1.1.529 thì chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp đề phòng phù hợp nhất.

CH Séc cũng đã ban hành lệnh cấm đi lại với Nam Phi và các nước châu Phi khác để ngăn chặn nguy cơ lây lan biến thể mới. Theo đó, Ngoại trưởng Séc Jakub Kullhanek cho biết lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 27/11, áp dụng với các du khách nước ngoài từng đến và lưu lại hơn 12 tiếng tại các nước gồm Nam Phi, Namibia, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe, Botswana, Mozambique và Zambia.

Anh đã nhanh chóng ban hành lệnh cấm bay từ các nước gồm Nam Phi, Namibia, Bostwana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini. Lý giải cho lệnh cấm này, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps nêu rõ bài học từ những đợt dịch trước chỉ ra rằng những hành động can thiệp từ sớm là rất cần thiết.

Israel đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ”

Lo ngại trước mức độ nguy hiểm của biến thể mới được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi, Chính phủ Israel tối 25/11 đã đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ”, bao gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Aswatini.

Theo đó, người nước ngoài đến từ các quốc gia nói trên sẽ không được phép nhập cảnh vào Israel đồng thời người dân Israel trở về từ các quốc gia này sẽ phải cách ly một tuần tại khách sạn và chỉ được về nhà sau khi có hai lần xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho kết quả âm tính. Việc cách ly là bắt buộc đối với cả những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Trong ngày 26/11, Bộ Y tế Israel thông báo, đã phát hiện trường hợp đầu tiên tại nước này siêu nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ Malawi, châu Phi.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận