Tin tức

Các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass muốn sáp nhập Nga

Các quan chức thân Nga tại hai nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine hôm 19/9 muốn bỏ phiếu khẩn cấp kêu gọi Moskva sáp nhập ngay lập tức các vùng lãnh thổ này.

20/09/2022 08:48

Theo tuyên bố được công bố trên trang web của cộng hòa Lugansk tự xưng, quan chức Lina Vokalova kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý để thông qua việc sáp nhập và nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ “thực hiện ước mơ trở về nhà của chúng tôi" - đối với Liên bang Nga.

Một thông điệp tương tự đến từ Donetsk.

“Đã đến lúc xóa bỏ biên giới không tồn tại giữa các quốc gia của chúng ta, vì nó đã bị xóa từ lâu trong trái tim chúng ta. Và (chúng ta cần) tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về khả năng DPR (cộng hòa Donetsk tự xưng) trở thành một phần của Nga”, người đứng đầu cơ quan Donetsk Aleksander Kofman nói.

Các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass muốn sáp nhập Nga - Ảnh 1.

Một tên lửa được cho là đã bắn trúng các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai của Ukraine. Ảnh minh họa

Theo Washington Post, những lời kêu gọi từ chính quyền các nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk được đưa ra khi các lực lượng Ukraine tiếp tục phản công trong những ngày gần đây, đẩy quân đội Nga ra khỏi phần lớn khu vực phía đông bắc Kharkov.

Có nguồn tin cho rằng quân đội Ukraine đã tiến vào thành phố Lysychansk ở vùng Lugansk, và có giao tranh xung quanh thành phố Slovyansk ở vùng Donetsk.

Trước khi tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức công nhận hai khu vực Donestk và Lugansk.

Các quan chức Nga cũng đã thảo luận về việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ Ukraine mà họ kiểm soát, nhưng nhiều kế hoạch trong số đó không chắc chắn bởi những diễn biến quân sự gần đây.

Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga "khủng bố hạt nhân" sau khi một tên lửa được cho là đã bắn trúng các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai của Ukraine, làm vô hiệu hóa ba đường dây điện cao áp và một tổ máy. Tuy nhiên vụ việc chưa được xác minh. Nga không đưa ra bình luận ngay lập tức về cáo buộc này.

Cho đến nay, những lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể gây ra thảm họa hạt nhân đã tập trung vào trạm năng lượng nguyên tử lớn nhất của nước này ở Zaporizhzhia, nơi tất cả sáu lò phản ứng hiện đã ngừng hoạt động. Các cuộc pháo kích và hỏa hoạn liên tiếp đã khiến nhà máy Zaporizhzhia ngắt kết nối với lưới điện quốc gia, cần các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn các quy trình làm mát thiết yếu bị gián đoạn.

Một nhóm thanh tra từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã đến thăm nhà máy Zaporizhzhia trong tháng này, và Tổng giám đốc cơ quan, Rafael Mariano Grossi, kêu gọi thành lập “khu vực an toàn và bảo vệ an ninh hạt nhân” xung quanh cơ sở.

Trong một diễn biến khác, Người phát ngôn hàng đầu của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, phản đối những cáo buộc mới về tội ác chiến tranh liên quan đến quân đội Nga, xuất hiện trong những ngày gần đây ở Izyum và các thành phố khác ở Ukraine.

“Đây là kịch bản giống như ở Bucha", ông Peskov đề cập đến vùng ngoại ô Kiev nơi Ukraine cáo buộc Nga có các hành động tàn bạo với dân thường. “Đây là một lời nói dối", ông nói tiếp, khẳng định Nga sẽ “bảo vệ sự thật trong toàn bộ câu chuyện này”.

Ý kiến của bạn