Tin tức

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển khẩu trang có thể phát hiện Covid-19

(VOVTV) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nghiên cứu và chế tạo một loại khẩu trang cho phép người sử dụng biết liệu họ đã tiếp xúc với Covid-19 hay các loại virus cúm khác hay chưa. Kết quả nghiên cứu đã được đánh giá của giới khoa học và được công bố trên tạp chí khoa học Matter ngày 19/9.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
20/09/2022 14:30

Nghiên cứu do 6 nhà khoa học của Đại học Đồng Tế, Thượng Hải dẫn đầu cho thấy, các cảm biến gắn trên khẩu trang có thể phát hiện virus Covid-19, cúm gia cầm (H5N1), cúm lợn (H1N1) trong không khí trong thời gian 10 phút và gửi đến một thiết bị thông báo.

tải xuống.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Thiết bị mới được gắn bên ngoài khẩu trang và sử dụng pin Lithium có thể sạc lại. Thí nghiệm đã mô phỏng một người đang nói chuyện hoặc ho, phun ra mầm bệnh trong môi trường nhà kín. Các máy cảm biến có phản ứng với chất lỏng thấp hơn khoảng 70-560 lần so với hắt hơi và gửi cảnh báo đến một thiết bị không dây như điện thoại di động.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thiết bị này được sử dụng tốt nhất trong không gian kín với nguy cơ lây nhiễm cao và nhóm nghiên cứu đang nỗ lực để rút ngắn thời gian phát hiện cũng như độ nhạy của thiết bị.

Hiện tại việc sử dụng khẩu trang đã giảm mạnh do hầu hết các nước có nền kinh tế lớn đã nới lỏng các quy định trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng rộng rãi ở một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhiều người đeo khẩu trang đã trở thành thói quen nhằm bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi sự tấn công của các loại virus gây bệnh.

Ý kiến của bạn