Tin tức

Các hồ chứa ở Điện Biên vẫn đang trong tình trạng thiếu nước

(VOVTV) - 13 hồ chứa nước dung tích lớn phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn đang trong tình trạng thiếu nước do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp. Vì vậy, các ngành chức năng ở tỉnh hiện đang tích nước, thực hiện tưới tiết kiệm và luân phiên để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Tác giả Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
13/07/2023 07:57

Ông Lê Văn Thi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý Thủy nông Điện Biên cho biết: Tổng lượng nước trong 13 hồ chứa hiện nay chưa được một nửa so với dung tích thiết kế. Nguyên nhân do nắng nóng kéo dài, lượng mưa tại khu vực các hồ chứa chỉ đạt từ 40-50% so với cùng kỳ hàng năm, dẫn đến mực nước tại các hồ thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 0,4 - 10m.

Các hồ chứa ở Điện Biên vẫn đang trong tình trạng thiếu nước - Ảnh 1.

Hồ Hồng Sạt ở xã Sam Mứn, huyện Điện Biên có dung tích 2,2 triệu m3, thế nhưng hiện tại lượng nước trong hồ chỉ đạt 1 triệu m3.

Một số hồ chứa lớn như Nậm Khẩu Hu ở xã Hua Thanh; hồ Hồng Sạt, xã Sam Mứn (huyện Điện Biên) có nhiệm vụ cung ứng nước tưới cho khoảng 420ha lúa; thế nhưng hiện nay mực nước trong các hồ chỉ đạt gần một nửa, mức nước giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện đơn vị đang phối hợp cùng với các địa phương chủ động theo dõi diễn biến của thời tiết; chủ động tích nước từ các khe, suối để đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp cho vụ tới.

Ý kiến của bạn