Tin tức

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn góp ý, hiến kế phát triển kinh tế, xã hội TP.HCM

(VOVTV) - Ngày 22/3, tại Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đến năm 2030, nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp (DN) lớn đang hoạt động tại TP.HCM đã được lãnh đạo thành phố trân trọng lắng nghe, ghi nhận.

Tác giả Nguyễn Nhuận - Giang Nam / VOVTV
23/03/2022 15:14

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đặt ra từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, thành phố đặt ra mục tiêu thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 của thành phố "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Tại hội nghị, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã thể hiện sự trân trọng trước tinh thần lắng nghe và cầu thị của chính quyền thành phố. Hầu hết ý kiến góp ý đều bày tỏ, đây là lần đầu tiên họ được tham dự một sự kiện để hiến kế cho sự phát triển của thành phố.

ẢNH HỘI NGHỊ.jpg

Hơn 100 doanh nghiệp tham dự hội nghị

Chia sẻ tại sự kiện, nhiều ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn được nêu lên, xoay quanh các vấn đề về lĩnh vực hạ tầng, logistics, các dự án đô thị sáng tạo, thành phố thông minh, khu công nghiệp, nguồn nhân lực…

Ở lĩnh vực hạ tầng, hầu hết các nhà đầu tư và doanh nghiệp đều thể hiện mong muốn TP.HCM đầu tư nhiều hơn để giữ "xương sống" cho nền kinh tế. Chẳng hạn đại diện Khu công nghiệp Kizuna cho rằng cần phải tăng cường đầu tư cả "phần cứng" và "phần mềm". Theo đó phần cứng bao gồm hệ thống hạ tầng, nhà xưởng, trong khi phần mềm gồm các ứng dụng công nghệ, dịch vụ, quản lý… sẽ giúp chia sẻ tài nguyên dùng chung cho các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể đầu tư.

Ông Trần Thanh Tân - Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam - nhìn nhận, sau 2 năm căng mình chống dịch Covid-19, lãnh đạo thành phố và người dân đã sống qua quãng thời gian có rất nhiều đau thương. Đến nay, dù chưa bình phục hoàn toàn nhưng thành phố đã chủ động bỏ lại sau lưng những khó khăn để tính đến kế hoạch dài hơi phát triển thành phố.

"Dragon Capital mong muốn hỗ trợ kỹ thuật, chi phí để thành phố hoàn thiện đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và tài trợ kỹ thuật xây dựng thị trường hàng hóa. Cùng với đó là tư vấn, tài trợ kỹ thuật nghiên cứu xây dựng cơ chế thí điểm tạm thời để phát triển công nghệ tài chính và công nghệ thông tin" - ông Tân phát biểu và cam kết tiếp tục cùng Công ty Chứng khoán TP HCM huy động vốn nhằm tài trợ cho các dự án hiệu quả.

Liên quan đến Đề án Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) đề xuất đầu tư nhiều nhóm dự án quan trọng như Trung tâm tài chính, cửa hàng miễn thuế, khu trung tâm mua sắm cao cấp tại trung tâm thành phố, khu đô thị tài chính thương mại, tổng kho dịch vụ hậu cần logistics tại thành phố Thủ Đức và chương trình giáo dục trí tuệ thông minh AI.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, nền tài chính của thành phố là kênh dẫn vốn rất quan trọng cho cả nền kinh tế, trong khi nhu cầu nguồn lực để phát triển cho thành phố trong 25 năm tới là rất lớn, nhưng nguồn lực trong nước vẫn chưa đảm bảo, thì nguồn lực của các nhà đầu tư nước ngoài rất quan trọng.

Bí Thư Nguyễn Văn Nên.jpg

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên (vest xanh) gặp gỡ các nhà đầu tư tại hội nghị

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico đã đưa ra một số đề xuất để thúc đẩy con đường phát triển của TP.HCM trong tương lai như đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, hàng không, hàng hải, logistics. Từ đó, đưa thành phố thành trung tâm công nghiệp sản xuất phụ trợ, đào tạo về kỹ thuật, công nghệ bao gồm hàng không và công nghệ thông tin.

Ngoài ra, bà Thảo cũng kiến nghị thành phố cần đẩy mạnh phát triển thị trường chứng khoán lên mức 100 - 200% GDP quốc gia so với hiện nay, phát triển vận tải hàng không, kinh tế số, kinh tế tư nhân, start-up, phát triển cơ sở hạ tầng tạo điều kiện phát triển cho các ngành nghề kinh tế khác... Trong đó, tập trung xây dựng TP.HCM là điểm đến du lịch quốc tế, có nhiều đổi mới trong lĩnh vực sáng tạo công nghệ.

Về các ý kiến hiến kế tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định có 3 vấn đề trọng tâm thành phố cần lưu ý liên quan đến thể chế - chính sách, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và nguồn nhân lực. Trong đó, hiện tại thể chế, chính sách như một chiếc áo đã chật đối với sự phát triển của TP.HCM hiện tại và cần sớm tháo gỡ.

"Thành phố cần tạo ra môi trường đầu tư trong sáng, minh bạch, thuận lợi, dễ dàng, không gian sống và làm việc văn minh, hiện đại, nghĩa tình, không lãng phí thời gian, công sức cho những điều nhỏ nhen, tiêu cực. Chính quyền đã cam kết, doanh nghiệp đã đồng ý đồng hành, vấn đề hiện tại là cần tiêu chí quy định trách nhiệm mỗi bên, đặc biệt là vai trò người đứng đầu", ông Nguyễn Văn Nên định hướng.

Với những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, TP.HCM đang nỗ lực tháo gỡ theo hướng, vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương sẽ được giải quyết sớm, việc thuộc cấp trên thì tập hợp lại để báo cáo.

Thông tin về định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, thành phố đặt ra 5 nhiệm vụ chính là huy động hiệu quả các nguồn lực trên cơ sở tiếp tục chủ động đề xuất Trung ương hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp ủy quyền, khơi thông nguồn lực phát triển; tập trung nguồn lực từ vốn đầu tư công để thực hiện các đề án ưu tiên triển khai để tạo động lực và sự lan tỏa trong tăng trưởng kinh tế; chỉnh trang đô thị gắn với nhiệm vụ lập quy hoạch, quy hoạch thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; nâng cao chất lượng, tái cơ cấu kinh tế theo hướng giảm thâm dụng lao động, ứng dụng công nghệ cao và đẩy mạnh liên kết vùng, nâng tầm vị trí của thành phố.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận