Thể thao

Các CLB châu Âu thiệt hại 8,7 tỷ euro vì COVID-19

(VOVTV) - Báo cáo của UEFA công bố ngày hôm qua cho biết, các CLB bóng đá châu Âu được dự báo sẽ mất 8,7 tỷ euro (10,6 tỷ USD) doanh thu sau hơn một năm vật lộn để đối phó với tình trạng thất thoát tài chính khủng khiếp từ đại dịch COVID-19.

Tác giả Quân Bảo / VOVTV
21/05/2021 16:31

Một nghiên cứu khái quát về bóng đá cấp CLB ở châu Âu hàng năm công bố dự kiến về tổng doanh thu bị mất trong các năm tài chính 2019/2020 và 2020/2021 là 7,2 tỷ euro đối với các CLB cấp cao nhất và 1,5 tỷ đối với các đội bóng cấp thấp hơn.

Trong một phát biểu gần đây, chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết: "Trong báo cáo năm ngoái, tôi đã nói rằng bóng đá châu Âu mạnh mẽ, đoàn kết, kiên cường và sẵn sàng cho những thử thách mới. Nhưng không ai có thể đoán được rằng chúng tôi sẽ phải đối mặt với thách thức lớn nhất từng xảy ra với bóng đá, thể thao và xã hội trong kỷ nguyên hiện đại".

Các giải đấu quốc gia và các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA, Champions League và Europa League, phần lớn đã phải diễn ra không khán gải kể từ khi đại dịch xảy ra ở châu Âu vào đầu năm 2020.

Các CLB châu Âu thiệt hại 8,7 tỷ euro vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho rằng bóng đá châu Âu phải đối mặt với thách thức lớn từ đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

"Mọi cấp độ và mọi ngóc ngách của bóng đá chuyên nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề", báo cáo từ cơ quan điều hành bóng đá châu Âu cho biết. "Các CLB phụ thuộc nhiều vào sự cổ vũ của người hâm mộ và đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi đại dịch".

Do ngân sách cắt giảm, chi tiêu chuyển nhượng của các CLB châu Âu trong mùa hè năm ngoái đã giảm mạnh 39%.

Nguồn thu giảm đã buộc UEFA phải tạm thời nới lỏng các quy tắc Công bằng Tài chính (FFP), nhằm đảm bảo các CLB không chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Tuy nhiên, Ceferin thừa nhận rằng FFP có thể cần có nhiều thay đổi lâu dài hơn.

Man City đã kháng lại lệnh cấm thi đấu hai mùa do UEFA đưa ra vì vi phạm các quy tắc của FFP tại Tòa án Trọng tài Thể thao vào năm ngoái. Ngay trong mùa giải đầu tiên mà lẽ ra họ sẽ bị cấm thi đấu, Man City đã lần đầu tiên lọt vào trận chung kết Champions League, trận đấu mà đối thủ của họ là Chelsea, sẽ diễn ra vào ngày 29/5.

"Báo cáo này cho thấy rõ ràng rằng chúng tôi hiện đang hoạt động trong một thực tế tài chính mới và rõ ràng là các quy định về Công bằng Tài chính Fair Play sẽ cần được điều chỉnh và cập nhật", Ceferin nói.

"Sự bền vững về tài chính sẽ vẫn là mục tiêu của chúng tôi. UEFA và bóng đá châu Âu sẽ hoạt động như một thực thể thống nhất nhằm trang bị cho môn thể thao của chúng ta những quy tắc mới, hướng tới một tương lai mới tươi sáng".

Một nghiên cứu thú vị khác phân tích hàng chục nghìn trận đấu trong thời gian qua ghi nhận tỷ lệ chiến thắng trên sân nhà giảm đáng kể, từ 45% trước COVID-19 xuống 42% sau COVID-19 và xác định các xu hướng khác như số thẻ vàng và thẻ đỏ của đội khách cũng giảm đáng kể.

Ý kiến của bạn