Đời sống

Ca thay khớp tăng trưởng đầu tiên tại Việt Nam cho bé 9 tuổi mắc ung thư xương

Lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh nhi 9 tuổi mắc ung thư xương được phẫu thuật thành công bằng phương pháp thay khớp tăng trưởng.

10/03/2023 11:01

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhi 9 tuổi mắc ung thư xương bằng phương pháp thay khớp tăng trưởng. Với kỹ thuật này, người bệnh không phải đối mặt với những cuộc đại phẫu cắt cụt hay kéo dài chân đau đớn, tốn kém.

GS.TS Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình và Y học Thể thao Vinmec chia sẻ, đơn vị đã thực hiện hàng trăm ca thay khớp cho bệnh nhân ung thư xương nhưng đây là trường hợp đặc biệt bởi độ tuổi quá nhỏ. Bằng việc phẫu thuật bảo tồn chi sử dụng khớp tăng trưởng, bé hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường với những vận động vừa sức như đạp xe, bơi sau khi hồi phục”.

Bé Trúc L. được chẩn đoán mắc ung thư tại vị trí đầu dưới xương đùi chân trái. Qua quá trình theo dõi sát sao và hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị, đội ngũ bác sĩ của khoa Phẫu thuật U xương và Phần mềm (Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao miền Bắc - Vinmec Times City) quyết định thực hiện phẫu thuật bảo tồn chi cho bệnh nhi.

Để đảm bảo phẫu thuật triệt căn khối u, các bác sĩ phải cắt rộng khối u, kế hoạch dự kiến thực hiện cắt rộng rãi đoạn xương đùi có chứa u dài 16 cm, sau đó thay thế bằng xương nhân tạo.

Ca thay khớp tăng trưởng đầu tiên tại Việt Nam cho bé 9 tuổi mắc ung thư xương - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư xương đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật bảo tồn chi thay khớp tăng trưởng.

Ngoài triển khai các kỹ thuật phức tạp trong phẫu thuật bảo tồn chi, các bác sĩ đối diện với thách thức đến từ sự chênh lệch chiều dài chi sau phẫu thuật, bởi bệnh nhi đang ở độ tuổi phát triển xương.

Với phương pháp thay khớp thông thường, phần xương nhân tạo sẽ không tự dài ra giống như sự phát triển của xương người, dẫn đến chênh lệch độ dài của chân sau khi bệnh nhân trưởng thành có thể lên đến 5-7cm, ảnh hưởng đến chức năng chi thể cũng như tính thẩm mỹ.

Nhằm giải quyết thách thức này, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ quyết định sử dụng hệ thống khớp tăng trưởng trong phẫu thuật bảo tồn chi điều trị ung thư xương.

Đây là loại khớp được thiết kế đặc biệt với khả năng điều chỉnh độ dài. Trước đây, khi muốn kéo dài chân sau phẫu thuật thay khớp, bệnh nhân sẽ lại phải trải qua những cuộc đại phẫu ghép xương.

Bằng việc sử dụng khớp tăng trưởng, khi bệnh nhi cao lên sau 1 đến 2 năm và có sự chênh lệch giữa chân phẫu thuật với chân còn lại, bác sĩ sẽ tiểu phẫu kéo dài khớp tăng trưởng giống như sự phát triển tự nhiên của xương. Bác sĩ thực hiện bằng cách mở phần vít được chia theo từng nấc, từ đó cân bằng chiều dài hai chân. Bệnh nhi không phải trải qua phẫu thuật đau đớn và tốn kém.

Trúc L. là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phẫu thuật thay khớp tại Vinmec. Do các loại khớp trên thị trường không tương thích với xương của bệnh nhân nên các bác sĩ đã thiết kế khớp tăng trưởng riêng phù hợp với số đo của bệnh nhân và đặt in 3D để phục vụ ca phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã có thể tập đi bằng khung tập đi và sử dụng nạng để tự di chuyển.


Ý kiến của bạn