Tin tức

Cà phê Robusta Việt Nam lập kỷ lục thế giới

(VOVTV) - Một thông tin rất vui vừa đến với ngành cà phê nước ta khi cà phê Robusta của Việt Nam vừa được công nhận một loạt kỷ lục thế giới. Lễ công bố diễn ra vào chiều 22/12 tại TP.HCM, với sự phối hợp giữa Công ty TNHH TNI King Coffee cùng với Đại diện Liên minh Kỷ lục thế giới, và Tổ chức kỷ lục Việt Nam.

23/12/2021 09:08

Cà phê Robusta đã mang lại cho ngành cà phê Việt Nam 3 kỷ lục thế giới, đó là: Việt Nam - quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu lớn nhất về sản lượng và năng suất; Văn hóa pha chế cà phê Việt Nam với các giá trị di sản về nghệ thuật pha chế đặc trưng, độc đáo nhất (cà phê Ê-đê, cà phê Vợt, cà phê Phin); Nghệ thuật phối trộn và thưởng thức cà phê Việt Nam - đa dạng, sáng tạo và độc đáo nhất qua các thức uống, món ăn rất đặc trưng của Việt Nam (cà phê trứng, cà phê sữa đá…).

Cà phê Robusta Việt Nam lập kỷ lục thế giới - Ảnh 1.

Cà phê Robusta

Đây là sự ghi nhận về giá trị của cà phê Robusta, bởi nghịch lý của ngành cà phê, hầu như người ta chỉ nói về cà phê Arabica, trong khi cà phê Robusta được dùng đến 40% thậm chí 60-70%.

Cà phê Robusta Việt Nam lập kỷ lục thế giới - Ảnh 2.

Cà phê Robusta của Việt Nam vừa được công nhận một loạt kỷ lục thế giới

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, CEO TNI King Coffee cho biết, đây là một bước đi chiến lược, có thể coi là thời khắc lịch sử của ngành cà phê Việt Nam và ngành cà phê thế giới. Trước giờ người ta chỉ nói về Arabica, Robusta không được biết khiến giá bị ghìm xuống.

Cà phê Robusta Việt Nam lập kỷ lục thế giới - Ảnh 3.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, CEO TNI King Coffee

Việc nhận kỷ lục lần này sẽ đánh dấu bước đệm quan trọng cho giá trị và sản lượng của cà phê nguyên chất Việt Nam trên thị trường thế giới. Theo các chuyên gia, tiềm năng của cà phê Việt Nam là rất lớn nếu các doanh nghiệp trong nước cùng bắt tay sản xuất vùng nguyên liệu ổn định và quảng bá nghệ thuật phối trộn và văn hóa thưởng thức cà phê Việt ra với thế giới.

Cà phê Robusta Việt Nam lập kỷ lục thế giới - Ảnh 4.

Cà phê Robusta Việt Nam lập kỷ lục thế giới

Ông Trần Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam cho biết: "Việc ngành cà phê Việt Nam nói chung hay cà phê Robusta nhận được thành tựu về sản lượng, sản lượng về xuất khẩu là một bước ngoặt lịch sử, hình thành nền tảng chiến lược, tiếp sức cho ngành, cho cộng đồng. Chúng ta hy vọng rằng từ cái nền tảng này nó sẽ mở lại rất nhiều cơ hội mới cho cà phê Việt Nam vươn xa".

 

Ý kiến của bạn