Tin tức

Ca Covid-19 cộng đồng tăng 3 con số, Trung Quốc nghiên cứu tiêm vaccine tăng cường cho người cao tuổi

(VOVTV) - Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Trung Quốc ngày 10/8 chính thức tăng 3 con số. Trong khi đó, một nghiên cứu tiêm mũi vaccine tăng cường cho người cao tuổi đã được tiến hành ở nước này và được chứng minh là gia tăng đáng kể kháng thể.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
10/08/2021 16:04

Thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 10/8 cho thấy, số ca Covid-19 trong cộng đồng của nước này chính thức tăng 3 con số.

Theo đó, trong ngày 9/8, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 143 ca Covid-19 mới, trong đó có 108 ca trong cộng đồng. Giang Tô tiếp tục dẫn đầu với 50 ca, trong đó ổ dịch lớn nhất tại thành phố Dương Châu chiếm tới 48 ca. Tiếp đó là tỉnh Hà Nam 37 ca với thủ phủ Trịnh Châu chiếm 35 trường hợp. Hồ Bắc 15 ca, trong đó 10 ca ở Kinh Môn và 4 ca ở Vũ Hán.

Trong khi tình hình dịch bệnh ở Nam Kinh có dấu hiệu cải thiện, thì Dương Châu đang trở thành gánh nặng của tỉnh Giang Tô. Ủy ban Y tế tỉnh này đã phải điều động 4.050 nhân viên y tế để hỗ trợ Dương Châu chống dịch. Theo Ủy ban này, Dương Châu đã báo cáo tổng cộng 394 trường hợp bản địa, trong đó có 6 trường hợp nguy kịch và 26 trường hợp nặng, kể từ ca nhiễm đầu tiên được báo cáo tại đây ngày 28/7 đến từ Nam Kinh. Ít nhất hơn 50% trong số đó là người trên 60 tuổi.

Ca Covid-19 cộng đồng tăng 3 con số, Trung Quốc nghiên cứu tiêm vaccine tăng cường cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô đã phải dừng tất cả các chuyến tàu xe từ 12h trưa ngày 6/8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mặc dù chưa quyết định có tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân hay không, song các công ty ở Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm về liều thứ 3.

Nghiên cứu mới nhất của hãng Sinovac vừa công bố trên Medrxiv, một nền tảng báo cáo về khoa học sức khỏe ngày 8/8 liên quan đến tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 có tên CoronaVac của nhà sản xuất này cho thấy, người cao tuổi sau khi được tiêm liều thứ 3 sau 8 tháng tiêm liều thứ 2 có thể tạo ra sự gia tăng đáng kể các kháng thể trung hòa.

Nghiên cứu được tiến hành ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc từ ngày 22/5/2020 với giai đoạn I thử nghiệm trên 68 người và giai đoạn II là 303 người khỏe mạnh từ 60 tuổi trở lên.

Theo nghiên cứu, kháng thể trung hòa giảm đáng kể 6 tháng sau khi tiêm hai liều CoronaVac ở người lớn tuổi. Kết quả cho thấy, mức độ kháng thể trung hòa tăng đáng kể vào ngày thứ 7 sau khi tiêm liều thứ 3 và tăng khoảng 7 lần so với mức của ngày thứ 28 sau liều thứ hai. Hơn nữa, không có sự khác biệt đáng kể về mức độ kháng thể trung hòa được quan sát thấy giữa các nhóm tuổi khác nhau (60-64 tuổi, 65-69 tuổi, 70 tuổi trở lên).

Dữ liệu cũng cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ phản ứng sau tiêm. Các phản ứng bất lợi được báo cáo thường ở độ 1 hoặc độ 2, với phản ứng phổ biến nhất là đau tại chỗ tiêm. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vaccine được quan sát thấy.

Một nghiên cứu trước đây về CoronaVac ở người lớn từ 18 đến 50 tuổi cũng cho thấy, mũi thứ 3 được tiêm sau mũi thứ 2 tầm 6 tháng hoặc hơn sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể mức độ kháng thể.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, tỷ lệ tiêm chủng thấp trong người cao tuổi và nhóm người này thường có các bệnh lý nền có thể là những lý do đằng sau tỷ lệ bệnh nhân nặng và nguy kịch cao ở Dương Châu. Nghiên cứu trên đã cung cấp cơ sở khoa học quan trọng để các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đưa ra các chiến lược và kế hoạch về thời điểm tiêm liều vaccine tăng cường cho người cao tuổi.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn