Giải trí

BTC concert của BLACKPINK chưa đóng tác quyền, show diễn liệu có bị ngừng?

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị tổ chức concert của BLACKPINK tại Việt Nam vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền dù chương trình biểu diễn sắp diễn ra.

27/07/2023 17:35

Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) vừa gửi thư yêu cầu phối hợp chặn đứng hành vi xâm phạm quyền tác giả trong chương trình biểu diễn của nhóm BLACKPINK tại Việt Nam.

Cụ thể, trong thư gửi ông Đặng Đình Tâm, Chủ tịch Công ty TNHH Âm nhạc IME và ông Lim Kean Hwa, Giám đốc Công ty TNHH Âm nhạc IME, Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) khẳng định: “ Bằng lá thư này, KOMCA xác nhận một số khía cạnh mà Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc ủy quyền cho VCPMC theo thỏa thuận song phương giữa KOMCA/VCPMC. Thỏa thuận này được ký kết ban đầu giữa KOMCA và VCPMC vào ngày 1/5/2009.

BTC concert của BLACKPINK chưa đóng tác quyền, show diễn liệu có bị ngừng? - Ảnh 1.

Đơn vị tổ chức concert của BLACKPINK chưa đóng tác quyền, show có thể bị ngừng diễn?

Trong thỏa thuận đó, ngoài những điều khoản khác, KOMCA trao cho VCPMC quyền độc quyền để cấp phép biểu diễn trước công chúng đối với tất cả các tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA trên lãnh thổ của Việt Nam; trong đó bao gồm nhưng không giới hạn ở tác phẩm do các tác giả thành viên của KOMCA sáng tác. VCPMC là bên duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm này được trao quyền đó.

"Chúng tôi được biết rằng nhiều tác phẩm âm nhạc thuộc sở hữu của các thành viên KOMCA sẽ được biểu diễn tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 29 và 30/7/2023. Theo thỏa thuận ủy thác bản quyền đối với các thành viên của chúng tôi, KOMCA quản lý bản quyền bên ủy thác để KOMCA có thể thu tiền bản quyền thay mặt cho các thành viên của chúng tôi. Cũng theo thỏa thuận ủy thác bản quyền này, các thành viên của chúng tôi không được cho phép bên thứ ba sử dụng hoặc thực thi các quyền liên quan đến bản quyền của thành viên đã được ủy thác cho KOMCA"..

KOMCA cũng ủy quyền cho VCPMC thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả hành động pháp lý tại tòa án) để đảm bảo giấy phép từ các doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng các tác phẩm âm nhạc của KOMCA. "Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình biểu diễn, KOMCA trân trọng đề nghị công ty âm nhạc IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”, thư viết.

Đơn vị tổ chức concert của BLACKPINK chưa đóng tác quyền

Trước đó, khi có thông tin nhóm nhạc BLACKPINK sẽ lưu diễn ở Hà Nội vào cuối tháng 7. VCPMC đã liên hệ với Công ty TNHH Âm nhạc IME, yêu cầu thực hiện xin phép và trả tiền bản quyền trước khi chương trình diễn ra theo quy định của pháp luật về quyền tác giả. Tuy nhiên, đến ngày 19/7/2023, công ty IME vẫn chưa thực hiện. Ngày 21/7/2023, cơ quan có chức năng đã có buổi làm việc ba bên nhằm giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại.

Sáng 27/7, VCPMC nhận được thư điện tử phản hồi từ Phạm Tâm - Quản lý Dự án của Công ty TNHH Âm nhạc IME với nội dung: " Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa vẫn thống nhất được với công ty quản lý ca sỹ về tác quyền, vì các bài hát trong chương trình đều thuộc bản quyền công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sỹ biểu diễn. IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam, nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy ủy quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ VCPMC hướng dẫn để hai bên cùng thực hiện”.

Tuy nhiên, VCPMC cho biết đến thời điểm hiện tại, IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền theo tiến trình làm việc hai bên đã trao đổi. Toàn bộ 13 tác phẩm theo Văn bản chấp thuận số 2438/SVHTT-QLNT của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội thuộc phạm vi bảo hộ của VCPMC thông qua hợp đồng song phương với các tổ chức: Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA), Liên hiệp phát hành âm nhạc Hoa Kỳ (BMI), Hiệp hội Quyền của Tác giả Nhà soạn nhạc và Nhà xuất bản Nhật Bản (JASRAC), Hiệp hội quyền biểu diễn Anh Quốc (PRS), Hiệp hội các nhà soạn nhạc, tác giả và nhà xuất bản Hoa Kỳ (ASCAP), Hiệp hội các nhà soạn nhạc tác giả và nhà xuất bản âm nhạc Canada (SOCAN), Hiệp hội các tác giả và nhà soạn nhạc sân khấu châu Âu (SESAC).

Trong đó, 12 tác phẩm thuộc thành viên Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA), ngày 21/7/2023 Chủ tịch KOMCA đã có văn bản chính thức gửi IME đề nghị thực hiện nghĩa vụ bản quyền.

Phía VCPMC cho biết, trên tinh thần thiện chí, trung tâm đã làm việc với IME rất nhiều lần để giải thích, hướng dẫn và đưa ra các phương án hợp tác để IME thực hiện nghĩa vụ bản quyền. Tuy nhiên đến giờ này, phía IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.

Phóng viên VTC News đã liên hệ với đại diện truyền thông của công ty IME Việt Nam về vấn đề này, tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ý kiến của bạn