Giải trí

Brad Pitt mắc chứng mù mặt, không có khả năng nhận diện?

Tài tử Brad Pitt từng cho biết, vì không có khả năng nhận diện khuôn mặt nên anh bị những người xung quanh hiểu lầm là kênh kiệu, xa cách.

06/07/2022 17:57

Trong cuộc phỏng vấn với GQ Magazine, Brad Pitt cho hay nhiều khả năng anh đã mắc chứng mù mặt (prosopagnosia). Đây là chứng rối loạn hiếm gặp khiến bệnh nhân quên mất nét mặt người khác và chính mình.

"Tôi gặp khó khăn trong việc nhận ra mọi người. Tôi lo lắng căn bệnh khiến những người xung quanh nghĩ rằng tôi xa cách, khó gần và tự thu mình lại. Không ai tin tôi cả, tôi muốn gặp và trò chuyện với các bạn", Pitt tâm sự với tác giả Ottessa Moshfegh, người tiết lộ chồng cô cũng mắc hội chứng tương tự.

Đây không phải lần đầu tài tử Once Upon a Time in… Hollywood chia sẻ chuyện này. Trả lời Esquire nhiều năm trước, Pitt nói: "Rất nhiều người ghét tôi vì họ nghĩ không được tôi dành sự tôn trọng".

Brad Pitt mắc chứng mù mặt, không có khả năng nhận diện? - Ảnh 1.

Brad Pitt cho biết nhiều khả năng anh đã mắc hội chứng mù mặt. (Ảnh: Getty)

Tài tử sinh năm 1963 cảm giác như thể bản thân bị gắn mác tự cao tự đại, không xem ai ra gì. "Với tôi, hội chứng prosopagnosia đến nay vẫn còn là bí ẩn. Tôi không thể nắm bắt khuôn mặt người khác. Bởi vậy, tôi phải tìm hiểu thêm và kỹ hơn nữa".

Trên thế giới ghi nhận nhiều trường hợp người nổi tiếng mắc hội chứng này, không chỉ Pitt. Theo Yourhealthremedy, diễn viên hài Stephen Fry, diễn viên Paul Foot, nhà thần kinh học Oliver Sacks, Công chúa Victoria của Thụy Điển... cũng khó khăn để nhận ra gương mặt người khác.

Ở Hàn Quốc, Oh Jung Se - tài tử Điên thì có sao - cũng tiết lộ mắc hội chứng prosopagnosia. Tình trạng này khiến anh quên mất ngoại hình, nét mặt của người khác. Jung Se không thể nhận dạng mặt con trai và đồng nghiệp, gây ra vô số tình huống khó xử.

Mặc dù khả năng nhận thức gương mặt bị suy giảm, song các chức năng khác như xử lý hình ảnh (phân biệt đối tượng) và chức năng trí tuệ (ra quyết định) vẫn còn nguyên vẹn. Rối loạn thường xuất hiện khi mới sinh và sẽ ảnh hưởng đến người mắc trong phần lớn cuộc đời, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).

Ý kiến của bạn