Khám phá

Bột sắn chấm nước mắm: Nghe kỳ lạ nhưng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người

Những tưởng tuổi thơ ngày xưa chỉ có món bột sắn nấu với chút đường, ai ngờ đâu ở Bình Định còn có cả bột sắn chấm nước mắm nữa đó.

22/07/2021 10:36

Cái thời mà điều kiện sống còn khó khăn, đồ ăn thức uống chẳng mấy đa dạng chứ nói chi đến các món ăn chơi của tuổi nhỏ. Hồi đó, ngay cả bữa ăn sáng cũng rất đơn giản, nhiều khi là chiếc bánh rán mua vội ở chợ, đôi lúc là bữa cơm rang từ phần cơm nguội của tối hôm trước, hoặc một ít bột sắn dây pha nước, thêm chút đường rồi bỏ lên bếp khuấy đều.

Bột sắn ngọt thì có vẻ quen thuộc với nhiều người. Nhưng đã bao giờ bạn nghe thấy món bột sắn chấm nước mắm chưa? Thế mà ở Bình Định lại có, nó được gọi bằng cái tên “bột mì nhứt quấy”.

Bột sắn chấm nước mắm: Nghe kỳ lạ nhưng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Người miền Nam gọi củ sắn là củ khoai mì. Nên thứ bột làm món bột mì nhứt quấy này là bột khoai mì, hay chính là bột sắn. Hồi trước, bột mì rẻ lắm. Mua khoảng 2.000 - 3.000 đồng là có thể dùng để làm bữa sáng được cả tuần. Rồi không chỉ ăn sáng, nhiều người còn làm món này để ăn vặt, ăn xế. Một chảo bột quấy đặc keo lại, mỗi người một đôi đũa, quây quần, vừa ăn vừa tám chuyện rôm rả.

Bột sắn chấm nước mắm: Nghe kỳ lạ nhưng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cách làm bột mì nhứt quấy không khác với bột sắn nấu của người Bắc là mấy. Bột mì (bột sắn) cho vào nước pha, khuấy đều tay để không bị lắng bột. Sau đó, bỏ chảo lên bếp đun nóng, cầu kỳ hơn thì phi chút mỡ hành cho thơm rồi đổ bột vào khuấy đều tay. Mà chú ý là phải quấy liên tục thì bột mới chín đều và không bị cháy. Chỉ vài phút thôi là bột sẽ keo lại, trong suốt, ấy là khi bột đã chín.

Bột mì nhứt quấy này là phải chấm với nước mắm tỏi ớt. Bát mắm phải có chút cay cay của ớt và thơm thơm của tỏi nhuyễn thì chấm mới thật sự ngon. Nhà nào khá giả hơn thì có thể cho thêm quả trứng vào dằm ra cho có “chất”.

Bột sắn chấm nước mắm: Nghe kỳ lạ nhưng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bột sắn chấm nước mắm: Nghe kỳ lạ nhưng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Rồi cứ thế, bỏ cả chảo bột ra giữa nhà, kế bên là bát mắm, dùng đũa quấn lấy lớp bột dẻo quẹo rồi chấm vào mắm là ăn ngon hết sảy. Cũng có bữa được “đầu tư” thì chấm với mắm nêm hay ăn kèm với cá cơm muối. Bột mì nhứt quấy khi đó bỗng trở thành món sơn hào hải vị, ngon lành vô cùng.

Bột sắn chấm nước mắm: Nghe kỳ lạ nhưng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Bột mì nhứt quấy (bột sắn chấm nước mắm) tuy còn lạ lẫm với rất nhiều người, nhưng lại là món ăn quen thuộc và lâu đời tại Bình Định. Giản đơn vậy đó, chỉ từ chút bột sắn thôi mà trở thành món ăn gắn bó với tuổi thơ của biết bao người.

Ý kiến của bạn