Tin tức

Bộ Y tế không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

(VOVTV) - Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi COVID-19, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân.

Tác giả PV / VOVTV
13/10/2021 21:59

Ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế để thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Bộ Y tế không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân  - Ảnh 1.

Bộ Y tế không yêu cầu xét nghiệm nếu không đi từ vùng dịch cấp độ 4

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19 dựa trên các tiêu chí: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19, và khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Liên quan tới việc đi lại của người dân, Bộ Y tế nêu rõ, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Theo phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/QĐ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, vùng dịch cấp độ 4 là vùng có từ 150 ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới); dưới 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.


Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận