Tin tức

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện những điểm mới về mua thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế

(VOVTV) - Dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng Bộ Y tế sẽ khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến hướng dẫn các Sở Y tế, bệnh viện, cơ sở y tế và doanh nghiệp.

Tác giả Văn Hải/VOV1
10/03/2023 11:29

Triển khai những điểm mới của Nghị quyết 30 và Nghị định 07, đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch tài chính và Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế thuộc Bộ Y tế đều khẳng định, 2 văn bản này đang góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt về thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập. Trong đó có những quy định mới chỉ được thực hiện thí điểm đến 31/12/2023. Trao đổi về những vấn đề còn có những cách hiểu khác nhau trong những văn bản hướng dẫn, lãnh đạo sở y tế và các bệnh viện cũng bày tỏ mong muốn, đối với những loại thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế độc quyền, chỉ có 1 đơn vị sản xuất, cung ứng thì nên chuyển sang đàm phán giá, thay vì tổ chức đấu thầu như hiện nay. Đồng thời đề nghị thời gian tới, cần khẩn trương sửa đổi Luật Đấu thầu để giải quyết căn cơ vấn đề thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế. Cụ thể cần có những quy định riêng dành cho thuốc và trang thiết bị y tế với sự tham gia của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện những điểm mới về mua thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.

Về vấn đề này, ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với Bộ KH&ĐT tiến hành sửa đổi luật Đấu thầu. Chúng tôi cũng đã có văn bản được Bộ KH&ĐT tiếp thu, sửa đổi một số nội dung liên quan đến luật Đấu thầu. Đó là sửa đổi theo hướng được phép mua sắm trang thiết bị được phân nhóm các nước sản xuất, được phép chỉ định trong trường hợp máy đóng. Hiện nay luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024 cũng đã quy định về nội dung bệnh viện được sử dụng máy mượn, khắc phục tình trạng khoảng trống pháp lý.”

Nhiều sở y tế và bệnh viện cũng băn khoăn về việc những hướng dẫn trong Nghị quyết 30 chỉ mang tính tạm thời, nếu sau này thanh tra, kiểm toán thì có được chấp nhận hay không. Từ đó đề nghị cần triển khai Nghị quyết 30 của Chính phủ tới các ngành khác để về sau không gây khó cho các đơn vị của ngành y tế trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện những điểm mới về mua thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế - Ảnh 2.

Hội nghị trực tuyến được kết nối với gần 1.300 điểm cầu.

Tiếp nhận những ý kiến này và chỉ đạo các vụ cục trực thuộc Bộ giải thích, trả lời, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh: “Mục đích cuối cùng chúng ta không được để người bệnh thiếu thuốc và vật tư y tế. Tôi nhắc lại đó là mục đích cuối cùng và xuyên suốt theo sự chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ. Dù khó khăn như thế nào chăng nữa cũng phải khắc phục cho bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Có thể thiếu thuốc này nhưng có thuốc khác thay thế hoặc thiếu trang thiết bị này nhưng có trang thiết bị khác thay thế…”

Ý kiến của bạn