Tin tức

Bộ Y tế đề xuất F0, F1 được làm việc

Bộ Y tế đề xuất F0 không triệu chứng, tự nguyện quay lại làm việc có thể làm việc trực tuyến, F1 được phép tham gia các công việc trực tiếp.

Tác giả Phạm Quý/VOV
06/03/2022 07:39

Trong báo cáo gửi Thủ tướng ngày 5/3, Bộ Y tế đề xuất, những trường hợp F0 không triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 và chưa có kết quả xét nghiệm âm tính), nếu tự nguyện tham gia làm việc thì các đơn vị, địa phương có thể xem xét bố trí thực hiện các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Bộ Y tế đề xuất F0, F1 được làm việc - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề xuất F0 được phép đi làm. (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

Ngoài ra, trường hợp này được phép tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh COVID-19 với điều kiện phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

Tuy nhiên, F0 được bố trí công việc tại các cơ sở điều trị COVID-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ theo quy định, thường xuyên theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2. Đặc biệt, những trường hợp này không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với những người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao (người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 50 tuổi).

Bộ Y tế cũng đề xuất, bệnh nhân COVID-19 sẽ được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển, F0 không được tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Y tế đưa ra quy định đối với F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine COVID-19 có thể tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương thông qua các hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp.

Tuy nhiên, với trường hợp làm việc trực tiếp, cơ sở làm việc phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc dành riêng cho các F1 sao cho đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Các trường hợp F1 cũng sẽ được di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.... Ngoài ra, F1 cũng cần thực hiện nghiêm 5K xét nghiệm COVID-19 ngày thứ 5 và theo dõi bất thường về sức khỏe.

Ngoài đề xuất về quy định làm việc của F0 và F1, Bộ Y tế cũng báo cáo Thủ tướng về việc cho phép F1 chỉ tự theo dõi sức khỏe 10 ngày, nếu đáp ứng một trong các điều kiện như tiêm đủ liều vaccine, liều cuối cùng ít nhất 14 ngày; từng là F0 khỏi bệnh trong ba tháng. F1 xét nghiệm PCR hoặc test nhanh vào ngày thứ 5, kể từ thời điểm tiếp xúc F0.

Về đề xuất coi COVID-19 là bệnh "đặc hữu", báo cáo Bộ Y tế nêu rõ, dịch COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang chuyển tiếp giữa giai đoạn đại dịch sang "bệnh lưu hành". Do đó, tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 chưa ổn định, có sự khác biệt rất lớn giữa các địa phương và số ca tử vong theo ngày vẫn còn rất cao so với những bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong hàng đầu trước đây.

Bên cạnh đó, do virus liên tục biến đổi và ghi nhận các biến thể mới, thậm chí có biến thể phụ có thể né miễn dịch, gây tái nhiễm khiến tỷ lệ mắc tại các quần thể cảm nhiễm là rất khó xác định và chưa có tính ổn định.

"Vì vậy, thời gian này, Việt Nam chưa nên coi dịch bệnh COVID-19 là "bệnh lưu hành", Bộ Y tế đề xuất.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận