Tin tức

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bất ngờ thăm Ukraine

(VOVTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Janet Yellen ngày 27/2 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ cho nước này.

Tác giả PV / VOV Washington
28/02/2023 09:16

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Janet Yellen đã có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức chủ chốt khác trong chính phủ Ukraine nhằm tái khẳng định những cam kết mà Tổng thống Joe Biden đã đưa ra trong chuyến thăm Kyiv mới đây. Hai bên cũng thảo luận các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga bao gồm tịch thu các tài sản bị đóng băng của Nga cho nỗ lực phục hồi của Ukraine.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới cùng ngày, bà Janet Yellen cho biết, hiện vẫn còn các trở ngại về mặt pháp lý trong việc tịch thu toàn bộ 300 tỷ USD từ các tài khoản của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bất ngờ thăm Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Bà Janet Yellen đồng thời cũng bày tỏ thận trọng về các biện pháp trừng phạt mới đối với lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Nga.

Bà Janet Yellen cũng nhắc lại việc Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả nghiêm trọng nếu chính phủ nước này, các công ty Trung Quốc hoặc các thể chế tài chính của Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho nỗ lực chiến tranh của Nga hoặc giúp Nga tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ diễn ra 1 tuần sau chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Biden tới Ukraine qua đó công bố viện trợ quân sự bổ sung lên tới 500 triệu USD cho Ukraine cũng như các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ bao gồm cấm nhập khẩu nhôm từ Nga.

Ý kiến của bạn