Tin tức

Bộ trưởng ồ ạt ra đi, Thủ tướng Anh kiên quyết không từ chức

(VOVTV) - Chính trường Anh ngày 6/7 trải qua một ngày vô cùng căng thẳng và kịch tính, khi có tổng cộng trên 40 thành viên chính phủ Anh ra đi để phản đối và gây sức ép buộc Thủ tướng Boris Johnson từ chức. Tuy nhiên, ông Boris Johnson khẳng định sẽ tiếp tục tại vị đến cùng.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
07/07/2022 07:24

Tiếp sau việc từ chức bất ngờ trong ngày 5/7 của hai thành viên rất quan trọng trong chính phủ Anh là Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, trong ngày 6/7, một loạt các thành viên chính phủ Anh, bao gồm 8 Bộ trưởng cùng các Thứ trưởng cũng như trợ lý Bộ trưởng trong chính phủ Anh đã ồ ạt nộp đơn từ chức, với lí do không còn niềm tin vào năng lực lãnh đạo của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh kiên quyết không từ chức dù các Bộ trưởng ồ ạt ra đi - Ảnh 1.

Thủ tướng Boris Johnson tai Nghị viện Anh chiều 6/7. Ảnh: The Guardian

Ngay cả một trong những đồng minh chính trị thân cận nhất với ông Boris Johnson là ông Michael Gove, nguyên Chánh Văn phòng nội các và hiện giữ chức Bộ trưởng về bình đẳng cơ hội, nhà ở và cộng đồng, dù không nộp đơn từ chức nhưng cũng đã lên tiếng khuyên ông Boris Johnson “nên ra đi”, khiến Thủ tướng Anh trong tối ngày 6/7 đã ra quyết định cách chức ông Gove với lí do “thiếu trung thành với Thủ tướng”. Tổng cộng, sau 2 ngày sóng gió, tính đến tối ngày 6/7, đã có 42 quan chức trong chính quyền Anh từ chức để phản đối ông Boris Johnson.

Đối mặt với khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền nhưng khi xuất hiện tại Nghị viện Anh chiều ngày 6/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn tranh luận gay gắt và tuyên bố quyết không từ chức vì đã được cử tri Anh lựa chọn năm 2019 nên sẽ dẫn dắt đến hết nhiệm kỳ.

Trong các cuộc gặp sau đó với nhóm các Bộ trưởng vừa từ chức cũng như với Uỷ ban liên lạc của Nghị viện, ông Boris Johnson cũng khẳng định không có ý định ra đi, bất chấp sức ép lớn thế nào, đồng thời nêu các lí do để tiếp tục nắm quyền.

“Tôi nhìn vào những vấn đề mà nước Anh đang phải đối mặt, nhìn vào những sức ép mà người dân đang phải chịu đựng và việc chính phủ cần thiết phải tập trung vào những ưu tiên của người dân, tôi cũng nhìn vào cuộc chiến lớn nhất tại châu Âu trong gần 80 năm qua, nên sẽ là vô trách nhiệm nếu cứ thế bỏ đi vào lúc này”, ông Boris Johnson nói.

Bên cạnh các lập luận đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng để ngỏ lời đe dọa có thể tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn nếu chính trường Anh rơi vào tình trạng bế tắc. Theo giới quan sát, kịch bản tổng tuyển cử trước thời hạn vào thời điểm này sẽ là thảm hoạ với đảng Bảo thủ cầm quyền bởi với việc nội bộ chia rẽ và uy tín sụt giảm nghiêm trọng như thời gian qua, gần như chắc chắn đảng Bảo thủ sẽ thất bại trước Công đảng đối lập. Do đó, lời đe dọa của ông Boris Johnson có thể sẽ răn đe các nghị sĩ chống đối ông trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên, với việc chính phủ Anh gần như đang sụp đổ, giới quan sát cũng cho rằng, kể cả trong trường hợp giữ được ghế Thủ tướng, ông Boris Johnson cũng sẽ ngày càng khó điều hành chính phủ khi sự phản đối mạnh mẽ giờ đây không chỉ đến từ phe đối lập mà còn đến từ chính một lực lượng các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ.

Ý kiến của bạn