Tin tức

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Không để tình trạng mở trạm đăng kiểm tràn lan

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo không để xảy ra tình trạng thích thì mở, mở tràn lan trung tâm đăng kiểm và phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong lĩnh vực này.

01/02/2023 09:42

Chiều 31/1, Bộ GTVT tổ chức cuộc họp giao ban tháng 1, triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2023. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng một lần nữa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phải đẩy nhanh rà soát các văn bản quy định pháp luật liên quan, phải có ngay “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Không để tình trạng mở trạm đăng kiểm tràn lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng một lần nữa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phải đẩy nhanh rà soát các văn bản quy định pháp luật liên quan, phải có ngay “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong lĩnh vực này.

Đăng kiểm đang vừa “lọc máu” vừa “thở ô xy”

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong tháng đầu năm 2023, đơn vị này vẫn đang tiếp tục tập trung cho hai nhiệm vụ lớn: duy trì ổn định hoạt động các trung tâm đăng kiểm, phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và phối hợp vơi cơ quan liên qua tìm nguyên nhân gốc rễ, xử lý, phòng ngừa các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Hiện tại, có 31 đơn vị đăng kiểm trên cả nước đang tạm dừng hoạt động. Trong đó, Hà Nội chiếm số lượng nhiều nhất với 11 trung tâm, TP.HCM tạm dừng 6 trung tâm, Thái Bình tạm dừng 2 trung tâm…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Không để tình trạng mở trạm đăng kiểm tràn lan - Ảnh 2.

Lượng phương tiện đến đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP. HCM đã hạ nhiệt so với dịp cuối năm Nhâm dần 2022.

“Mặc dù một số lượng nhất định trung tâm đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động, song, thống kê trong tháng 1/2023, trên cả nước vẫn có khoảng 530.000 lượt phương tiện được thực hiện đăng kiểm, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước. Với các giải pháp cấp bách được triển khai, đến nay, tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã cơ bản được giải quyết”, ông Hải cho biết.

Phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong đăng kiểm

Ông Hải khẳng định, trong tháng 2/2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp cấp bách, đảm bảo ổn định trong hoạt động các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Không để tình trạng mở trạm đăng kiểm tràn lan - Ảnh 3.

Cảnh người dân chờ đợi ở các trung tâm đăng kiểm thời điểm trước Tết Nguyên đán 2023.

“Đối với các trung tâm đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động tại các tỉnh: Thái Bình, Hòa Bình… Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đang báo cáo cơ quan chức năng xem xét cho phép mở lại. Nếu được chấp thuận, Cục sẽ điều động các đăng kiểm viên tại các đơn vị khác đến thực hiện công tác chuyên môn, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp", ông Hải thông tin.

Để chặn các “lỗ hổng”, ngăn chặn hành vi tham nhũng, tiêu cực, ông Hải cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang rà soát các văn bản liên quan, đề xuất sửa đổi bổ sung ngay các quy định cho phù hợp với thực tiễn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Không để tình trạng mở trạm đăng kiểm tràn lan - Ảnh 4.

Tình trạng mở tràn lan trung tâm đăng kiểm đã làm phát sinh nhiều tiêu cực.

“Đơn cử như Thông tư 16 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được xem xét, lấy ý kiến xây dựng dự thảo điều chỉnh, bỏ việc kiểm định lần đầu đối với xe lắp ráp mới để giảm bớt áp lực cho người dân. Nghị định 139 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới cũng đang được nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định về tăng cường nguồn nhân lực, chuyển đổi số trong đăng kiểm”, ông Hải cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phải đẩy nhanh rà soát các văn bản quy định pháp luật liên quan hiện hữu.

“Phải xem cái gì cần mở, cái gì phải siết. Không để xảy ra tình trạng thích thì mở, mở tràn lan trung tâm đăng kiểm. Phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo./. 

Cả nước có hơn 80 cá nhân vi phạm bị bắt giữ hoặc tạm giam để điều tra trong vụ án: "Môi giới hối lộ," "Đưa hối lộ," "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Ninh và Bắc Giang, Hòa Bình và Thái Bình.

Ngày 11/1 vừa qua, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt giam để điều tra về tội nhận hối lộ đối với ông Đặng Việt Hà, Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận