Tin tức

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo thảm họa từ rủi ro nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 28/9 cảnh báo sẽ có hậu quả “thảm họa” nếu quốc hội nước này không nâng hoặc đình chỉ trần nợ công trong vòng chưa đầy ba tuần nữa.

29/09/2021 15:05

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Bộ trưởng Yellen nói rõ điều gì có thể xảy ra nếu quốc hội không xử lý vấn đề trần nợ công trước ngày 18/10, thời điểm Bộ Tài chính Mỹ tin rằng nước này sẽ vỡ nợ, New York Times đưa tin.

Theo bà Yellen, việc quốc hội không có hành động sẽ có tác động rộng khắp trong nền kinh tế. Tiền trợ cấp xã hội sẽ chậm đến tay người cao tuổi, binh sĩ không biết khi nào nhận được lương, lãi suất thẻ tín dụng, khoản vay mua xe và thế chấp mua nhà sẽ gia tăng, từ đó khiến việc thanh toán thêm đắt đỏ.

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo thảm họa từ rủi ro nợ công - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: New York Times

Việc Mỹ vỡ nợ cũng sẽ làm suy yếu vị thế là đồng tiền dự trữ quốc tế của USD, theo bộ trưởng Tài chính Mỹ.

“Thật là một tai họa đối với nền kinh tế Mỹ, thị trường tài chính toàn cầu, và hàng triệu gia đình cũng như người lao động - những người có nguy cơ mất đi an ninh tài chính do các khoản thanh toán bị trì hoãn”, bà Yellen nói.

Bà Yellen đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 5. Nguyên nhân là nhà đầu tư có nhiều e ngại, như khả năng chính phủ đóng cửa và vỡ nợ, mức lạm phát dai dẳng, biến chủng Delta, cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang dự định sớm rút lại các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Quốc hội Mỹ lúc này đang loay hoay tìm cách giải quyết 2 vấn đề cấp bách: Đảm bảo ngân sách hoạt động của chính phủ sau ngày 30/9 và nâng trần nợ công để Mỹ có thể tiếp tục vay tiền trả nợ.

Đầu tuần này, một dự luật chi tiêu khẩn cấp được trình lên Thượng viện Mỹ nhưng bị các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chặn lại. Dự luật này vốn có thể đảm bảo ngân sách hoạt động cho chính phủ cho tới đầu tháng 12 và nâng trần nợ công.

Vấn đề trần nợ công ở Mỹ thường được xử lý với sự đồng thuận lưỡng đảng. Nhưng các đảng viên Cộng hòa đang không chịu phối hợp với đảng viên Dân chủ để thông qua quy định nâng hạn mức vay nợ. Họ cho rằng đối phương có đủ số phiếu để tự nâng trần nợ.

Tranh luận với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy, bà Yellen nhận định đảng Dân chủ có thể có khả năng tự nâng trần nợ, nhưng đảng viên Cộng hòa đang chối bỏ trách nhiệm chi trả khoản nợ mà họ góp phần tạo ra.

Bà Yellen cho rằng đây là trách nhiệm chung vì tình trạng thâm hụt ngân sách xảy ra dưới cả hai chính quyền của đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ý kiến của bạn