Tin tức

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Sáng 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cùng 3 Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường và Trần Văn Thuấn đã tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai.

06/05/2021 12:16

Chia sẻ với báo chí trong lúc theo dõi sau tiêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường. Các Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng nhiều lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ cũng đã tiêm vaccine và đều có sức khỏe bình thường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca. Ảnh: Trần Minh

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đều phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ.

Người tiêm được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24h tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Đồng thời diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh, đảm bảo an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, tiêm đến đâu chắc chắn đến đó. Chính vì thế, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng”.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội tại 48 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo ghi nhận, có 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ… và các triệu chứng này hết sau 24h. Tỷ lệ này thấp so với các nước trên thế giới.

“Cho đến nay, có thể khẳng định việc têm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam là an toàn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận