Tin tức

Bộ Tài chính nói về tin 'ngân sách Trung ương gần như không còn đồng nào'

Bộ Tài chính lần đầu lên tiếng trước thông tin ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương “gần như không còn đồng nào”.

17/09/2021 17:28

Chiều 17/9, Bộ Tài chính có thông cáo liên quan nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nội dung thông cáo, Bộ Tài chính khẳng định thông tin ngân sách trung ương "gần như không còn đồng nào" là chưa chính xác.

Cụ thể, tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ quốc hội ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo Ủy ban Thường vụ quốc hội, hiện nay ngân sách dự phòng Trung ương 17.500 tỷ đồng đã chi hết.

Bộ Tài chính nói về tin 'ngân sách Trung ương gần như không còn đồng nào' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: VGP

Trong khi nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như công an, quân đội và các địa phương là rất lớn.

“Do đó, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ quốc hội cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ đồng điều chỉnh vào dự phòng ngân sách trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch COVID-19”, thông cáo của Bộ Tài chính nêu rõ.

Tuy vậy về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được.

“Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước”, Bộ Tài chính khẳng định.

Ý kiến của bạn