Lăng kính

Bỏ sổ hộ khẩu từ 1/1/2023, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

(VOVTV) - Từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức bị bãi bỏ, không còn giá trị sử dụng. Vậy người dân có thể dùng các loại giấy tờ gì thay thế sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ hành chính có liên quan?

Tác giả Anh Vũ - Minh Quân
01/01/2023 20:40

Theo quy định tại Điều 38 của Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ 1/7/2021), từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng. Do đó, khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, người dân không phải xuất trình hộ khẩu giấy, sổ tạm trú như trước đây. Thay vào đó, thông tin của người dân sẽ được khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhiều người dân bày tỏ phấn khởi trước phương thức mới này.

Với việc bỏ sổ sổ hộ khẩu, các cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin công dân bằng dữ liệu điện tử trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được tích hợp trên căn cước công dân gắn chip.

Theo quy định mới, để thay thế cho sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan, người dân chỉ cần xuất trình một trong các loại giấy tờ: Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, để phương thức mới thực sự thuận tiện cho người dân, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ từ các cơ quan liên quan, đặc biệt là lực lượng công an từ việc hướng dẫn người dân rà soát dữ liệu, khai báo, cập nhật thông tin dân cư đồng thời chia sẻ với các cơ quan quản lý địa phương. 

Dù còn nhiều khó khăn nhưng việc bước đầu bỏ sổ hộ khẩu giấy được cho là bước đột phá mới tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận