Tin tức

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chiếm được Bakhmut, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng

Ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã chiếm được thành phố Artyomovsk (hay còn gọi là Bakhmut) trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

22/05/2023 07:05
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chiếm được Bakhmut, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Trên hướng chiến thuật Artyomovsk, các đội tấn công của Wagner với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân của nhóm chiến đấu phía Nam đã chiếm được thành phố Artyomovsk".

Trước đó một ngày, lãnh đạo Tập đoàn Quân sự Tư nhân Wagner, ông Evgeny Prigozhin thông báo các lực lượng quân sự Nga đã làm chủ hoàn toàn thành phố Bakhmut, nơi được coi là “điểm nóng” trong các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine.

Trong một đoạn video được công bố ngày 20/5, ông Prigozhin nhấn mạnh: “Vào buổi trưa ngày hôm nay, phần cuối cùng của một khu vực nhà cao tầng, nơi các lực lượng Ukraine bám trụ trong thời gian qua, đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga”.

Theo ông Prigozhin, các tay súng Wagner sẽ ở lại Bakhmut cho tới ngày 25/5 tới đây và trong thời gian đó, họ sẽ lập các chốt phòng thủ trên toàn thành phố này rồi giao lại quyền kiểm soát cho Bộ Quốc phòng Nga.

Dự kiến, các tay súng Wagner sẽ rút lui về tuyến sau để củng cố lực lượng và nghỉ ngơi sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn quân đội Ukraine, ông Sergey Cherevaty đã ngay lập tức bác bỏ và nói rằng: "Điều này không đúng. Các đơn vị của chúng tôi vẫn đang chiến đấu ở Bakhmut".

Trong bản cập nhật thông tin hàng ngày, quân đội Ukraine thông báo: “Cuộc giao tranh khốc liệt để giành lấy thành phố Bakhmut vẫn tiếp tục. Ngoài ra, vào ban ngày, đối phương đã tiến hành các hành động tấn công không thành công theo hướng Bila Hora”. Bila Hora là một ngôi làng ở phía Tây Nam của Bakhmut. Các lực lượng Ukraine đã thành công trong việc giành lại các vùng lãnh thổ nhỏ ở đó trong hai tuần qua.

Mới đây nhất, CNN đưa tin lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố vào ngày 21/5 rằng họ vẫn chưa từ bỏ Bakhmut: “Các trận chiến giành Bakhmut vẫn tiếp diễn”.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn TASS, trong tuyên bố ngày 21/5, văn phòng báo chí của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng các lực lượng Wagner và quân đội Nga về thành công ở Bakhmut.

Tuyên bố có đoạn: "Tổng thống Vladimir Putin chúc mừng các đội tấn công Wagner cũng như tất cả quân đội Nga, những người đã hỗ trợ và bảo vệ hai bên sườn, với việc hoàn thành chiến dịch ở Bakhmut. Những người đã có đóng góp nổi bật trong trận chiến này sẽ được đề nghị tặng thưởng các huân chương cấp nhà nước".

Trong nhiều tháng qua, cả Nga và Ukraine tập trung mọi lực lượng vào trận chiến ở thành phố thuộc tỉnh Donetsk này, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm giao tranh ác liệt nhất trong nhiều tháng qua. Ukraine tuyên bố Bakhmut là “chìa khóa để kìm hãm lực lượng Nga” tại vùng Donbass. Dù không công bố chính xác thiệt hại, cả hai bên đều báo cáo thương vong lớn.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết kế hoạch xây dựng lại thành phố Bakhmut sẽ được hoàn thiện sau khi Nga kiểm soát thành phố này. Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế lần thứ 14 "Nga – Thế giới Hồi giáo: Diễn đàn Kazan", ông Khusnullin nói: "Khi kiểm soát thành phố này, chúng tôi sẽ lên một kế hoạch. Tôi đã ở đó và xem xét mức độ bị tàn phá... Hoàn toàn có thể xây dựng lại thành phố. Chúng tôi đã ước tính ngân sách sơ bộ và chúng tôi đang vạch ra kế hoạch hành động. Khi tình hình hoạt động cho phép, chúng tôi sẽ xây dựng lại nó". Ông Khusnullin nói thêm rằng một nhóm các công ty sẵn sàng xây dựng lại thành phố.

Ý kiến của bạn