Lăng kính

Bộ Quốc phòng Mỹ: Tài liệu rò rỉ của Mỹ có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

(VOVTV) - Khoảng hơn 100 trang tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ bị rò rỉ trên các mạng xã hội đang khiến Mỹ và các đồng minh đau đầu tìm giải pháp xử lý sự cố thông tin. Đây được xem là một trong những vụ rò rỉ tài liệu mật nghiêm trọng nhất của Mỹ. Giới chức Mỹ đang ráo riết điều tra để xác định nguồn gốc của vụ rò rỉ này.

12/04/2023 16:12

Tài liệu rò rỉ của Mỹ có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Ngày 10/4, ông Chris Meagher - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng vụ rò rỉ các tài liệu quân sự mật của Mỹ gây ra nguy cơ "rất nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia.

Nhận định trên được đưa ra sau khi hàng chục bức ảnh về các tài liệu nhạy cảm trên đã bị phát tán trên các nền tảng Twitter, Telegram, Discord và các trang mạng khác. Theo ông Meagher, vụ rò rỉ tài liệu này đặt ra "nguy cơ rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch".

Phát biểu với báo giới, ông cho biết: "Chúng tôi vẫn đang điều tra làm thế nào điều này xảy ra, cũng như phạm vi của vấn đề. Đã có các bước để xem xét kỹ hơn cách thức loại thông tin này bị phát tán và phát tán cho ai".

Giới quan sát cho rằng những tài liệu này có thể đã được lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần, hoặc có thể là vài tháng, trước khi bắt đầu nhận được sự chú ý của giới truyền thông vào tuần trước.

Nhìn lại lịch sử, trong thế kỳ 21, nước Mỹ đã chứng kiến 4 vụ rò rỉ tài liệu nghiêm trọng. Tuy nhiên, so với 4 vụ việc trước đó, Giáo sư Thomas Rid, Đại học John Hopkins cho biết đây là trường hợp duy nhất bởi nó bao gồm các sản phẩm tình báo hoàn chỉnh.

Ngày 10/4, Tổng thống Joe Biden đã được thông báo về vụ rò rỉ tài liệu mật này. Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia John Kirby cho biết, Bộ Quốc phòng đã chuyển vụ việc này đến Bộ Tư pháp để điều tra hình sự.

Ngay sau khi thông tin rò rỉ được công bố, nhiều nước đã lên tiếng về vụ việc này. Điện Kremlin ngày 10/4 cho biết, Mỹ có "xu hướng chung" đổ lỗi cho Nga về khi được hỏi về những cáo buộc rằng Moscow chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ dữ liệu của Mỹ.

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/4 cho biết nước này sẽ liên lạc với Mỹ về vấn đề này. Tuy nhiên từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đền các chi tiết trong các tài liệu bị rò rỉ.

Trong khi phía Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức an ninh hàng đầu của họ sẽ tiến hành cuộc họp để thảo luận về các cách ngăn chặn vụ rò rỉ thông tin này.

Ngày 7/4, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về nguồn gốc, tính xác thực của các tài liệu này và nhiều báo cáo cho thấy chúng đã bắt đầu xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Hiện nhiều tài liệu đã không còn tồn tại trên các trang mạng như trước đó và giới quan sát cho rằng Chính phủ Mỹ đang nỗ lực để gỡ bỏ những thông tin này.

Các tài liệu có đóng dấu mật được đăng trên các trang mạng xã hội giống với các bản cập nhật thông thường hằng ngày của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, song không được công khai.

Các tài liệu này được phát hành trong khoảng thời gian từ ngày 23/2 đến ngày 1/3, dường như nêu chi tiết về việc vũ khí và thiết bị được chuyển đến Ukraine, với các mốc thời gian và số lượng chính xác hơn những gì Washington thường công bố. Được biết, các tài liệu này không phải là kế hoạch chiến tranh, cũng như không cung cấp chi tiết về bất kỳ cuộc tấn công nào đã được lên kế hoạch của Ukraine. Một số tài liệu có chứa các chi tiết được cho là không chính xác, trong đó ước tính số binh sĩ Nga thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Ukraine, thấp hơn nhiều so với con số mà giới chức Mỹ công khai. Điều này làm dấy lên hoài nghi về tính xác thực của tài liệu.

The New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin về các tài liệu. Sau đó cùng ngày, tờ báo này đưa tin có thêm nhiều tài liệu, trong đó liên quan đến Ukraine cũng như các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Ý kiến của bạn