Xã hội

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh

(VOVTV) - Bên cạnh lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, một chuỗi các sự kiện cũng được công bố sẽ tổ chức đồng loạt trong ngày 19/5 sắp tới.

Tác giả Phạm Luân
15/05/2024 12:54

Ngày 14/5, tại TP Tây Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn tổ chức buổi họp báo về kế hoạch tổ chức lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh và chuỗi sự kiện: Lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, lễ công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025 - 2030 và công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal. 

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) quy định, khi xuất khẩu các sản phẩm từ động vật và động vật bắt buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh. Do đó nếu muốn hướng tới xuất khẩu thì buộc phải tuân thủ các quy định này. Tại Việt Nam, vùng an toàn dịch bệnh không phải bây giờ mới xây dựng mà đã được thực hiện trong nhiều năm qua và đã có kết quả tích cực trong việc giúp các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Đến nay, thịt lợn đã xuất sang các thị trường như Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản. 

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (ảnh A.H)

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến, với vị trí địa lý nằm sát thị trường tiêu thụ nông sản lớn là TP.HCM, nước bạn Campuchia… Tây Ninh cần phải chuẩn hóa ngành chăn nuôi, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tây Ninh có đàn gia cầm khoảng 10 triệu con, đa số là tại các trang trại chăn nuôi tập trung với sản lượng thịt hơn 62.000 tấn. Hiện tỉnh có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP…

Tây Ninh xác định xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật là quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi. Tây Ninh khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghệ cao. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết các vùng an toàn dịch bệnh là nền móng cho các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, các trang trại của bùng an toàn dịch bệnh sẽ không đủ cung cấp nguồn nguyên liệu nên sẽ liên kết với các tổ hợp, hợp tác xã… 

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh- Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến trả lời câu hỏi phóng viên- ảnh A.H

"Sau khi công bố vùng an toàn dịch bệnh sẽ có những hạt nhân về vấn đề sản xuất tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Trên cơ sở đó, ngành chăn nuôi tỉnh, các hộ nông dân sẽ liên kết với nhau thành tổ hợp hoặc hợp tác xã để phát triển chăn nuôi, cung ứng sản phẩm nguyên liệu về an toàn dịch bệnh, tạo ra sản phẩm giá trị cho ngành nông nghiệp. Đây là mong muốn và cũng nằm trong khâu đột phá của tỉnh Tây Ninh", Phó Chủ tịch Trần Văn Chiến cho biết.

Theo các chuyên gia, phân vùng an toàn dịch bệnh theo khái niệm của OIE, để giúp Việt Nam có thể xuất khẩu thịt sang nước khác một cách an toàn, tránh được các rào cản thương mại về an toàn thực phẩm. "Nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện giá trị ức gà Châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam", ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc toàn cầu tập đoàn Hoàng gia De Heus chia sẻ.

Bên cạnh lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn cũng đã chia sẻ thêm về chuỗi các sự kiện được tổ chức đồng loạt trong ngày 19/5 sắp tới. 

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh- Ảnh 4.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn (ảnh A.H)

Đó là lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025 - 2030 có tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng, và công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal. UBND tỉnh Tây Ninh cũng sẽ ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus và các đối tác về Khảo sát, đầu tư xây dựng nhà máy ấp con giống hiện đại, công nghệ cao, xây dựng trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, cung cấp sản phẩm vịt giống và vịt thịt; Triển khai kế hoạch hợp tác, xây dựng và phát triển liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm gia cầm theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu đi thị trường quốc tế và các nước Hồi giáo… 

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh- Ảnh 5.

Ảnh: Hoa hậu Đỗ Thị Hà làm gương mặt đại diện của quỹ - ảnh A.H

Cũng tại buổi họp báo, đại diện De Heus và Hùng Nhơn đã công bố Quỹ Từ thiện DHN với quy mô 30 tỷ đồng, gương mặt đại diện của Quỹ là Hoa hậu Việt Nam năm 2020 Đỗ Thị Hà. Quỹ có sứ mệnh cải thiện và nâng cao đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; và tổ chức các chương trình khám sức khỏe định kỳ./.

Ý kiến của bạn