Tin tức

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình cấp thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ phối hợp với cơ quan sở tại nhằm giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện cho việc di chuyển của công dân.

11/08/2022 17:52

Tại buổi họp báo thường kỳ hôm 11/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về tình hình cấp thị thực đối với hộ chiếu mới của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục quản lý xuất nhập cảnh và Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã làm việc với các Đại sứ quán Đức, CH Séc và Tây Ban Nha tại Hà Nội về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang thân nhân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh. Tại cuộc gặp giữa đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đã nêu quan điểm và hướng xử lý vấn đề này của Việt Nam. Theo đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mới khi có yêu cầu đề nghị”.

Cũng theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam cũng đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho những người mang hộ chiếu mới.

“Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tích cực theo sát vấn đề này, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan sở tại trong việc giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam”, bà Hằng nói thêm.

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình cấp thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Hôm 27/7, Đức là quốc gia đầu tiên thông báo tạm thời không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022, vì một số thông tin nhận dạng nhất định như tỉnh, thành phố, nơi sinh không còn xuất hiện trong đó. Do đó, các cơ quan của Đức không cấp thị thực ( loại C-, D-) cho những hộ chiếu mới này.

Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Phần Lan sau đó thông báo không công nhận mẫu hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam với lý do tương tự.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương.

Liên quan tới vấn đề trên, hôm 3/8, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô nhận định, trong thời gian sớm, chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này.

"Trước mắt, để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh của công dân trong phần bị chú của hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm phần bị chú.

Bộ Công an sẽ phối hợp các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong hộ chiếu mới", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Ý kiến của bạn