Tin tức

Bộ Ngoại giao Nga công bố phản ứng của Moscow về đảm bảo an ninh

(VOVTV) - Ngày 17/2, trên website của mình, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố phản ứng của Moscow đối với trả lời của Mỹ về các đề xuất đảm bảo an ninh mà Nga nhận được từ Washington hồi cuối tháng 1. Trước khi công bố, Bộ Ngoại giao Nga đã chuyển tới Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan tài liệu này.

Tác giả Anh Tú / VOV Moscow
18/02/2022 07:14

Trong văn bản về phản ứng của Moscow, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, phía Mỹ đã không đưa ra phản ứng mang tính xây dựng đối với các yếu tố cơ bản của dự thảo thỏa thuận với Mỹ do phía Nga chuẩn bị về đảm bảo an ninh.

Tài liệu làm rõ rằng, ở đây đang nói về việc từ chối tiếp tục mở rộng của NATO, rút lại "công thức Bucharest" rằng "Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên của NATO", từ chối việc thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của các quốc gia trước đây là một phần của Liên Xô và không phải là thành viên liên minh, bao gồm việc sử dụng cơ sở hạ tầng của họ để tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào, cũng như di dời cơ sở hạ tầng của NATO về trạng thái năm 1997, khi đạo luật sáng lập Nga - NATO đã được ký kết.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, trong trường hợp phía Mỹ không sẵn sàng đồng ý về các đảm bảo vững chắc, ràng buộc về mặt pháp lý để đảm bảo an ninh của Nga từ Mỹ và các đồng minh, “Nga sẽ buộc phải đáp trả, bao gồm cả việc thực hiện các biện pháp có tính chất quân sự - kỹ thuật”.

Bộ Ngoại giao Nga công bố phản ứng của Moscow về đảm bảo an ninh - Ảnh 2.

Bộ Ngoại giao Nga. Nguồn: Rianovosti

Tài liệu nhấn mạnh rằng, không có "cuộc xâm lược Ukraine" và không được lên kế hoạch. "Các cáo buộc về 'trách nhiệm của Nga đối với sự leo thang' không thể được coi là một nỗ lực nhằm gây áp lực và làm giảm giá trị các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh”.

Bộ Ngoại giao lưu ý rằng, các nghĩa vụ của Nga theo Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 không liên quan gì đến xung đột nội bộ Ukraine và cũng nhắc lại rằng, việc quốc gia mất toàn vẹn lãnh thổ xảy ra do các quá trình nội bộ.

Nội dung của tài liệu lưu ý rằng để giải quyết tình hình, Kiev cần tuân thủ các thỏa thuận Minsk, và phương Tây nên ngừng bơm vũ khí vào nước này và rút tất cả những người huấn luyện khỏi nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "hoạt động quân sự ngày càng tăng của Mỹ và NATO trực tiếp tại biên giới Nga là điều đáng báo động, trong khi "ranh giới đỏ" và các lợi ích an ninh cốt lõi của Nga, cũng như quyền chủ quyền của Nga để bảo vệ chúng, vẫn bị phớt lờ".

Tài liệu nhấn mạnh rằng, yêu cầu rút quân khỏi một số khu vực trên lãnh thổ Nga là không thể chấp nhận được và làm suy yếu triển vọng đạt được các thỏa thuận thực sự.

Trước đó, hồi cuối tháng 1, Moscow đã nhận được phản hồi của Mỹ về các đề xuất an ninh của Nga.

Theo hãng tin Nga Rianovosti trích dẫn lại một số nội dung mà Mỹ đề xuất thảo luận, bao gồm: Từ chối bố trí các tổ hợp tên lửa trên mặt đất và lực lượng thường xuyên ở Ukraine; các biện pháp cải thiện thông báo về các cuộc tập trận và giảm rủi ro hạt nhân; các biện pháp ngăn chặn đụng độ trên biển và trên không; từ chối bố trí tên lửa có cánh Tomahok ở Balan và Rumania; bố trí lực lượng vũ trang ở Châu âu; kiểm soát các tên lửa tầm trung và tầm ngắn căn cứ mặt đất và các bệ phóng của chúng; các thông số của hiệp ước, sẽ thay thế Hiệp ước Start-3; nguyên tắc không chia tách của an ninh.

Như Tổng thống Nga V.Putin đã tuyên bố, mặc dù các phản ứng của Mỹ và NATO chưa đáp ứng những điểm cốt lõi trong đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh, nhưng Moscow dự định và sẽ cố gắng đàm phán với các đối tác về các vấn đề mà nước này đã nêu ra, để giải quyết căng thẳng, bất đồng thông qua các biện pháp ngoại giao.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận