Tin tức

Bộ dụng cụ dệt bằng gỗ của Bình Dương trở thành bảo vật quốc gia

(VOVTV) - Bộ dụng cụ dệt bằng gỗ được tìm thấy ở Bình Dương là hiện vật tiêu biểu cho một thời đại lịch sử trước và sau Công nguyên, cách ngày nay trên 2.000 năm, được công nhận là bảo vật quốc gia.

Tác giả Thiên Lý / VOV TPHCM
23/11/2021 18:34

Ngày 23/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia và danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bảo vật quốc gia được công bố đợt này là bộ dụng cụ dệt bằng gỗ phát hiện tại di chỉ khảo cổ ở ấp Phú Bưng, xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, vào năm 1998 và 2001. Bộ dụng cụ có 23 hiện vật, gồm: Trục dệt, dao dệt, lược chải sợi và các thanh có nấc.

Theo các chuyên gia khảo cổ, bộ dụng cụ dệt bằng gỗ được tìm thấy ở Bình Dương là hiện vật quý hiếm, tiêu biểu cho một thời đại lịch sử trước và sau Công nguyên, cách ngày nay trên 2.000 năm. Hiện nay, kết cấu của loại khung dệt này vẫn được một số dân tộc ít người ở Tây Nguyên và Đông Nam Á sử dụng.

Bình Dương công bố bảo vật quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Công bố Võ lâm Tân Khánh Bà Trà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Thiên Lý

Hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công bố là Võ lâm Tân Khánh Bà Trà và nghề gốm Bình Dương. Môn phái Võ lâm Tân Khánh ra đời từ thế kỷ 17 và được các bậc tiền nhân dùng chống thú dữ, giặc giã cũng như khai hoang vùng đất Nam Bộ. 

Đến giữa thế kỷ 19, bà Trà, hậu duệ một vị tướng Tây Sơn cùng gia đình đến vùng đất Bình Chuẩn và Tân Phước Khánh của tỉnh Bình Dương sinh sống và truyền dạy cho người dân địa phương; đồng thời kết hợp thế võ xưa hình thành nên môn phái Võ lâm Tân Khánh Bà Trà. Hiện nay, Võ lâm Tân Khánh Bà Trà có hàng nghìn môn sinh ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bình Dương công bố bảo vật quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 3.

Tuyên dương các cơ sở gốm sứ nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: Thiên Lý

Đối với nghề gốm là nghề thủ công truyền thống nổi tiếng có lịch sử hình thành khoảng 200 năm ở Bình Dương. Từ ngày xưa, Bình Dương nổi tiếng với thương hiệu gốm Lái Thiêu, Thành Lễ và hiện nay là gốm sứ Minh Long, Cường Phát... Các sản phẩm gốm sứ Bình Dương rất được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi mẫu mã, nước sơn.

Như vậy, tính đến nay, Bình Dương có 3 bảo vật quốc gia gồm: Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh; Tượng động vật Dốc Chùa; Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh. Bình Dương cũng có 3 di sản văn hóa phi vật thể được vinh danh, gồm: Nghề sơn mài Tương Bình Hiệp; Nghề gốm Bình Dương; Võ lâm Tân Khánh Bà Trà.

Ý kiến của bạn